VAI TRÒ CỦA TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC ĐỐI VỚI NÔNG SẢN VÀ THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT

Nông sản sạch là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều gần đây. Cho thấy yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng nông sản xuất khẩu cũng là vấn đề cần được xử lý trong bối cảnh nông sản Việt Nam đang đuối thế trên thị trường xuất khẩu. Truy xuất nguồn gốc là hoạt động cấp thiết cần được nhân rộng. Vì vậy, vai trò của tem truy xuất nguồn gốc nông sản không thể bàn cãi. Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản có vai trò như thế nào

Vai trò của truy xuất nguồn gốc
Vai trò của truy xuất nguồn gốc nông sản

Truy xuất nông sản đối với doanh nghiệp

Giúp đáp ứng yêu cầu nông sản để lưu hành trong nước và quốc tế và được phép tích hợp với hệ thống truy xuất quốc gia. Mở ra cơ hội từ những thị trường lớn, giá trị hơn.

Quản lý đầy đủ hồ sơ nông trại, vùng sản xuất, nhà xưởng đóng gói, nhà máy chế biến theo tiêu chuẩn GS1 toàn cầu. Chuẩn hóa quy trình sản xuất của doanh nghiệp, tăng năng xuất.

Công khai quá trình sản xuất, qua đó chứng minh được năng lực sản xuất, chất lượng, sản lượng và tính ổn định của nông sản.

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản mà doanh nghiệp áp dụng sẽ Tạo được niềm tin đến khách hàng nhiều hơn, dần tăng giá trị thương hiệu nông sản.

Đối với khách hàng truy xuất nông sản lợi ích gì

– Có công cụ hỗ trợ trong việc kiểm tra chất lượng nông sản mà không cần phải hiểu biết quá nhiều về nông sản đó.

– Dễ tìm kiếm được nhà sản xuất uy tín, nhận biết được giá trị thực sự của nông sản. Tránh được nguy cơ hàng giả, hàng nhái.

– Quét tem truy xuất nguồn gốc nông sản sẽ bảo vệ quyền lợi khi có vấn đề xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng nông sản cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước

Không chỉ với doanh nghiệp và người tiêu dùng, truy xuất nguồn gốc nông sản còn mang lại lợi ích cho nhà nước và xã hội:

Bài trừ hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Hỗ trợ nhà nước, cơ quan chính quyền trong quá trình phát hiện và xử lý sai phạm.

Đơn vị phát hàng tem sẽ dễ dàng hơn trong việc truy xuất khi có sự có phát sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái,…

Như vậy, vai trò của tem truy xuất nguồn gốc nông sản là vô cùng to lớn. Khoác lên mình bộ mặt mới cho nông sản Việt Nam. Nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh với đối thủ ở những thị trường quốc tế lớn. Điều này thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại hóa, hạn chế sức người và tăng năng suất mùa vụ.

Tại sao cần truy xuất nguồn gốc nông sản?

Trong bối cảnh khách hàng ngày càng cần sự minh bạch đối với các loại nông sản hay hàng hóa thì truy xuất nguồn gốc là được xem như một giải pháp ưu việt. Tạo niềm tin cho người tiêu dùng, giúp họ yên tâm sử dụng những loại nông sản có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo, đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại.

Để rõ hơn về tem truy xuất nguồn gốc nông sản thì bạn cần biết trong tình hình hiện nay khi mà hàng nông sản Trung Quốc độc hại và kém chất lượng tràn lan sang nước ta, khiến người mua sử dụng và ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy các loại nông sản được bày bán trên thị trường đều phải có tem chống giả để người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc nông sản, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn.

Tại sao chúng ta cần sử dụng truy xuất nguồn gốc dành cho nông sản
Tại sao chúng ta cần sử dụng truy xuất nguồn gốc dành cho nông sản?

Truy xuất nguồn gốc giúp còn cho các doanh nghiệp bảo vệ được thương hiệu của mình, đồng thời giúp việc quản lý xuất nhập kho và tiêu thụ hàng hóa cũng dễ dàng hơn. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn mặt hàng nông sản của mình được người tiêu dùng đón nhận và thường xuyên chọn mua, bởi điều đó là thành công bước đầu giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

Nông sản của nước ta được xuất khẩu ra nước ngoài khá nhiều, vì vậy việc phát triển các ứng dụng công nghệ hiện đại để truy xuất nguồn gốc nông sản là rất cần thiết. Điều này giúp người tiêu dùng và các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng và chính xác. Giúp doanh nghiệp hướng đến việc mở rộng hơn nữa thị trường quốc tế, vốn là thị trường đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Khi áp dụng tem truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu, doanh nghiệp đã có giấy thông hành được xem như tiến thêm một bước trong việc hội nhập toàn cầu, nâng cao vị thế của hàng hóa Việt Nam. Từ đó giúp các loại nông sản của Việt Nam được nhiều nước biết đến và hợp tác xuất khẩu.

Ưu điểm của nông sản được truy xuất nguồn gốc

Nông sản là loại hàng hóa có nguồn gốc phức tạp vì quy trình sản xuất của nó trải qua nhiều giai đoạn và đôi khi phụ thuộc vào thiên nhiên. Chất lượng sẽ không được đảm bảo khi không có quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Ưu điểm của nông sản được truy xuất nguồn gốc
Nông sản được truy xuất nguồn gốc có ưu điểm gì?

Bằng mắt thường, khó có thể nhận biết được chất lượng hoặc tạp chất có hại cho sức khỏe được tích tụ trong quá trình sản xuất. Tem truy xuất nguồn gốc nông sản ảnh hưởng tích cực đến chất lượng nông sản. Giúp đạt được các tiêu chuẩn nông sản sạch được yêu cầu từ các thị trường khác nhau.

– Nông sản được áp dụng truy xuất nguồn gốc sẽ đạt chất lượng đồng đều hơn. Giảm thiểu thất thoát trong quá trình chọn lọc.

– Giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết thương hiệu của nhà sản xuất. Không bị đánh đồng với các nông sản có chất lượng bình thường khác.

– Nông sản đạt chuẩn giúp chúng có mặt ở những thị trường tốt hơn như siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản sạch. Đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

– Giá trị nông sản cũng tăng dần qua quá trình chứng minh chất lượng. Độ phủ thị trường và lợi nhuận thu về sẽ tăng theo.

– Hình ảnh nông sản trở nên giá trị hơn trong mắt người tiêu dùng.

Một số tiêu chuẩn về sản xuất thực phẩm, nông sản sạch

Trước nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với thực phẩm an toàn, không chỉ có để ăn mà phải là ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn. Do vậy để đảm bảo những điều trên và cạnh tranh được với những nông sản tương đồng khác, các doanh nghiệp đã và đang áp dụng những công nghệ cao vào sản xuất để tạo ra những nông sản sạch theo tiêu chuẩn Gap, GlobalGap, VietGAP…đồng thời song song dùng tem truy xuất nguồn gốc vietgap vào nông sản.

Tiêu chuẩn GAP:

Tiêu chuẩn GAP (Good Agricultural Practices – quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) là những phương pháp cụ thể áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất thực phẩm cho người tiêu dùng hoặc chế biến tiếp được an toàn và hợp vệ sinh.

Tiêu chuẩn GlobalGap:

Tiêu chuẩn GlobalGAP (Global Good Agricultural Practice – Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) là một tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp tốt được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho các nông sản trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn VietGAP:

Tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các nông sản nông nghiệp, thủy sản ở Việt Nam. Nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng và  phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất kể cả người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc nông sản.

Bên cạnh các tiêu chuẩn nuôi trồng tốt thì các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại cũng được triển khai. Điều này giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản đang được bày bán trên thị trường, nắm bắt rõ thông tin từ khâu trại giống, gieo trồng, sản xuất, vận chuyển và cho đến khi được chính thức lưu thông trên thị trường.

Một chút thông tin về hoạt động truy xuất nguồn gốc nông sản cần biết

Truy xuất nguồn gốc nông sản là hoạt động cung cấp thông tin chi tiết đến người tiêu dùng. Từ những công đoạn gieo trồng đầu tiên đến lúc thành phẩm và đến tay người tiêu dùng. Rà soát tất cả từ nguyên liệu đến quy trình sản xuất, đóng gói và phân phối hàng hóa.

Tem truy xuất nguồn gốc là công cụ để thực hiện hoạt động này. Tem chứa một mã QR, chỉ cần quét mã này bằng smartphone, thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản chi tiết sẽ hiển thị ứng dụng ngay trên tem truy xuất nguồn gốc nông sản này.

Đằng sau thao tác đơn giản này là cả một hệ thống phần mềm vẫn hoạt động thường xuyên. Nhằm mục đích duy trì và cập nhật hệ thống, đặc biệt là thông tin truy xuất có thể thay đổi theo thời gian.

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản thường được dán lên bao bì, hộp đựng hoặc trực tiếp lên nông sản.  Dưới đây là các bước để hình thành nên hệ thống truy xuất nguồn gốc:

Khảo sát

Nhà cung cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ khảo sát toàn bộ và chi tiết về quy mô sản xuất từ trại giống,… đến nơi chế biến, vận chuyển và khi nông sản được sản xuất hoàn thiện ra thị trường.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn, để hình thành ghi chép đảm bảo cung cấp những thông tin tới khách hàng chính xác cụ thể.

Lên quy trình truy xuất nguồn gốc nông sản

Trước khi áp dụng tem truy xuất nguồn gốc nông sản vào quy trình này và đảm bảo truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng cần biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối. Với mỗi công đoạn và thời điểm, cần có thông tin xác thực.

Xây dựng biểu mẫu

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng biểu mẫu để giúp thu thập các thông tin sản xuất, nguyên liệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ các biểu mẫu này sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho các bên cung cấp. Chuẩn hóa những biểu mẫu để thời gian thu thập thông tin được rút ngắn, tránh sai lệch hay trùng lặp thông tin.

Thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc

Dựa theo đúng quy trình, biểu mẫu truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã xây dựng và hồ sơ đã thu thập được trong bước khảo sát của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Người thiết kế sẽ thiết lập đầy đủ các thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

Quá trình này cần có chuyên môn cao và thời gian nhất định để có thể thực hiện theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Thử nghiệm và chỉnh sửa phần mềm

Sau khi hoàn thiện phần mềm, nhà cung cấp phối hợp với doanh nghiệp để có thời gian thử nghiệm. Quá trình này giúp phát hiện thiếu sót so với yêu cầu, lỗi và những vấn đề khác. Từ đó điều chỉnh để có thể đưa vào áp dụng thực tế.

Hướng dẫn, đào tạo sử dụng phần mềm

Trước khi phần mềm truy xuất nguồn gốc mới triển khai vào thực tế, cần được hướng dẫn, đào tạo để người sử dụng có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Bước này vô cùng cần thiết để vận hành phần mềm một cách trơn tru và hiệu quả nhất.

Đến bước này có thể áp dụng được cho khách hàng quét tem truy xuất nguồn gốc nông sản để xem đầy đủ thông tin cần thiết về xác thực.

Triển khai thực hiện và bảo hành

Nhà cung cấp phần mềm sẽ triển khai phần mềm trong thực tế. Song song đó là sự theo dõi và hỗ trợ bảo hành đào tạo, hướng dẫn cho người sử dụng một cách thường xuyên để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trại giống –> trại nuôi trồng –> xưởng sản xuất, chế biến –> kho bãi -> vận chuyển –> nhà phân phối, bán lẻ  –> đến tay người tiêu dùng

Việc của người tiêu dùng chỉ là tải ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản, quét QR Code trên bao bì. Thông tin truy xuất sẽ hiển thị chi tiết nhất, giúp người tiêu dùng có thể nhận định được chất lượng của nông sản đang kiểm tra.

Xem thêm:

3 ứng dụng hỗ trợ truy xuất nguồn gốc

Thủ tục đăng ký tem truy xuất nguồn gốc

Liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Kinh doanh Thương mại Dịch vụ Win để được cung cấp tem truy xuất nguồn gốc nông sản và hệ thống truy xuất nguồn gốc chất lượng nhất nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]