Catalogue là gì? Cách thiết kế catalogue chuẩn ĐẸP độc đáo

Catalogue là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế, in ấn. Vậy catalogue là gì? Có bao nhiêu loại catalogue? Khi thiết kế và in ấn catalogue cần lưu ý điều gì? Hãy cùng Win trả lời các câu hỏi này thông qua bài viết hôm nay nhé!

Catalogue là gì? Có bao nhiêu loại?

Catalogue là gì?

Catalogue là một loại ấn phẩm chứa thông tin, hình ảnh của sản phẩm hiện đang được công ty kinh doanh và thường xuất hiện vào những dịp ra mắt sản phẩm, trưng bày tại triển lãm, tặng đối tác, khách hàng, thực hiện chiến dịch marketing… tùy vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của Catalogue

Catalogue là gì và có quan trọng không? Trong thực tế, catalogue có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp. Dưới đây là một số vai trò cụ thể của catalogue:

Quảng cáo và tiếp thị sản phẩm: Catalogue là một hình thức tiếp cận khách hàng hiệu quả để quảng bá, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Nó cho phép khách hàng có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về các sản phẩm, tính năng, mô tả và giá cả.

Mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng: Hiện nay, catalogue có thể được phân phối rộng rãi đến khách hàng thông qua bản in ấn hoặc bản điện tử, mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Cung cấp thông tin sản phẩm: Catalogue là gì và nên cung cấp những thông tin như thế nào? Catalogue phải cung cấp tất thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ như hình ảnh, mô tả, đặc điểm kỹ thuật, thông số, giá cả,… để khách hàng có cơ sở để quyết định mua hàng.

Tạo trải nghiệm tương tác: Thông qua việc sử dụng hình ảnh hấp dẫn, màu sắc, bố cục hợp lý và thông tin hữu ích, catalogue có thể tạo ra trải nghiệm tương tác thú vị giữa khách hàng và sản phẩm..

Các loại Catalogue phổ biến

Tổng hợp một số loại catalogue mới nhất

Catalogue là gì và có bao nhiêu loại? Catalogue có 4 loại phổ biến như sau:

Catalogue dạng in ấn

Cấu tạo của một catalogue in ấn bao gồm trang bìa, trang trong chứa nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ. Các danh mục sản phẩm chứa hình ảnh, mô tả, giá cả và thông tin đặt hàng.

Một vài catalogue có kèm theo mẫu đơn đặt hàng và trả lại phong bì với bưu phí trả trước. Nếu khách hàng muốn mua sản phẩm cũng có thể liên hệ qua số điện thoại được in trên catalogue.

Đôi khi catalogue in ấn cũng có cả sản phẩm mẫu để thúc đẩy khách hàng tiềm năng mua hàng.

Catalogue dạng trực tuyến

Catalogue là gì, catalogue online phù hợp với đối tượng nào? Catalogue online phù hợp với những doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí in ấn và phân phối đến các nhà bán lẻ.

Giống với catalogue in ấn, các sản phẩm cũng được nhóm lại và hiển thị theo danh mục sản phẩm nhưng người xem có thể sắp xếp các sản phẩm theo tiêu chí như giá cả, chủng loại, nhà sản xuất,…

Catalogue online cho phép khách hàng mua sản phẩm ngay lập tức bằng cách sử dụng giỏ hàng ảo và thanh toán điện tử.

Catalogue theo công ty

Catalogue là gì Một công ty có thể có nhiều sản phẩm trong một danh mục sản phẩm. Doanh nghiệp có thể nhóm các sản phẩm tương tự lại với nhau để khách hàng có thể nhanh chóng tìm thấy mặt hàng họ cần.

Catalogue theo sản phẩm

Một số danh mục sản phẩm có thể có nhiều sản phẩm từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Trong các loại danh mục này, khách hàng có thể thấy một số sản phẩm cạnh tranh trên cùng một trang.

Cách thiết kế catalogue chuẩn đẹp độc đáo

Cách thiết kế logo đẹp độc đáo

Catalogue là gì? Làm sao để có được một catalogue không những đầy đủ nội dung mà còn hấp dẫn khách hàng? Hãy tham khảo ngay phần nội dung dưới đay nhé!

Ý Tưởng thiết kế 

Xây dựng ý tưởng thiết kế catalogue thật hấp dẫn để doanh nghiệp có thể truyền tải một thông điệp nào đó hoặc giúp khách hàng cập nhật những xu hướng mới nhất.

Nội dung

Phân tích điểm mạnh, điểm yếu của các sản phẩm, dịch vụ, sau đó nghiên cứu, so sánh với đối thủ hoặc khẳng định rõ vị thế trên thị trường để chọn lọc và đưa vào catalogue những thông tin hữu ích như: giá cả, chất liệu, xuất xứ, công dụng, chất lượng,…

Trong phần nội dung, bạn cũng có thể thêm vào một vài tips nhỏ hướng dẫn sử dụng sản phẩm để thu hút khách hàng hơn.

Catalogue là gì và cần đáp ứng những tiêu chí nào? Catalogue phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Cung cấp đầy đủ nội dung sản phẩm, dịch vụ.
  • Văn phong phù hợp với lĩnh vực và thương hiệu của doanh nghiệp.
  • Nội dung thu hút, ấn tượng và thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm.

Hình Ảnh

Chọn lọc ảnh có sẵn từ kho ảnh của doanh nghiệp và kết hợp với các ảnh có trên các phương tiện tìm kiếm để tạo nên một quyển catalogue quảng bá sản phẩm độc đáo.

Bố cục

Ngoài việc đảm bảo đầy đủ nội dung và hình ảnh, catalogue cũng phải được trình bày một cách khoa học và giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan và trực tiếp nhất về sản phẩm, dịch vụ.

Nội dung, hình ảnh và icon phải được kết hợp hài hòa với nhau để catalogue có được một bố cục thu hút, dễ đọc và thể hiện nội dung chính phụ.

Lưu ý:

  • Xác định trước số trang catalogue (căn cứ vào số lượng sản phẩm, dịch vụ) và những nội dung cần thêm vào trong catalogue.
  • Không nên thêm quá nhiều sản phẩm trong một catalogue để tránh khách hàng cảm thấy quá tải.
  • Trường hợp có nhiều sản phẩm, dịch vụ thì nên chọn những sản phẩm tiêu biểu nhất hoặc chia thành nhiều quyển catalogue để khách hàng có thể dễ tìm kiếm.

Màu Sắc

Catalogue là gì và nên dùng màu sắc như thế nào? Màu sắc của catalogue nên thống nhất với màu sắc của bộ nhận diện hoặc sản phẩm dịch vụ để thể hiện được dấu ấn riêng của doanh nghiệp.

Hình thức

Nếu lựa chọn hình thức in ấn, bạn có thể chọn giấy couche, biston hoặc giấy mỹ thuật tùy vào mục đích sử dụng cụ thể của mình.

Nếu lựa chọn hình thức online thì bạn có thể lưu file định dạng PDF để gửi cho nhà phân phối, khách hàng tiềm năng.

Sau khi hoàn thành, catalogue sẽ là một công cụ bán hàng cực kỳ hiệu quả của doanh nghiệp.

Mẫu catalogue giới thiệu sản phẩm

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về catalogue là gì để từ đó có được cho mình một bản catalogue thật ấn tượng, hấp dẫn trong mắt khách hàng.

Xem các bài viết liên quan

Hướng dẫn sử dụng phần mềm ERP hiệu quả cho doanh nghiệp

Dịch vụ in Sticker theo yêu cầu TPHCM nhanh chóng chất lượng

Hướng dẫn cách làm portfolio thêm ẤN TƯỢNG
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]