Quy trình truy xuất nguồn gốc thịt heo

Những năm vừa qua, thế giới đối mặt với rất nhiều dịch bệnh với quy mô diện rộng và có tốc độ lây lan rất nhanh. Đơn cử như dịch tả lợn châu Phi, đẩy thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng thịt heo. Là một thực phẩm thiết yếu cho con người, việc thiếu hụt thịt heo thực sự là vấn đề. Tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc thịt heo đã được chú trọng nay còn quan trọng hơn nữa.

Xem thêm: truy xuất nguồn gốc là gì?

Tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc thịt heo là gì? Nguồn: theo plo.vn
Tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc thịt heo là gì? – Nguồn: theo plo.vn

I. Tầm quan trọng của thịt heo trong chuỗi thức ăn

1. Dinh dưỡng của thịt lợn

Thịt lợn chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Thịt lợn nạc là một thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Vấn đề kinh tế cũng góp phần không nhỏ đến vị thế của thịt lợn. Giá trị kinh tế thấp hơn với những thực phẩm cung cấp protein khác, dễ bảo quản hơn. Chúng biến thành sản phẩm xuất khẩu chủ chốt của các quốc gia.

2. Tình hình thịt lợn hiện nay

Chúng ta hầu như tận dụng tất cả những gì lợn cung cấp. Mỗi bộ phận đều có những giá trị dinh dưỡng rất cao. Vì vậy, thịt heo trở thành một thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của con người.

Thế nhưng vì sự thông dụng của nó, thịt heo trở thành mục tiêu của nhiều gian thương. Những lô hàng hóa dưới dạng sống, đông lạnh hay thối rữa vẫn hàng ngày được vận chuyển và cung cấp cho nhà hàng,quán ăn hay siêu thị một cách khó kiểm soát. Việc kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ của thịt heo càng gặp nhiều khó khăn. Truy xuất nguồn gốc thịt heo đã được ứng dụng từ rất lâu nhưng vẫn chưa phát huy hết tác dụng vì có giới hạn về công nghệ.

II. Cần gì để truy xuất nguồn gốc thịt heo nước ta?

Hướng dẫn truy xuất bằng điện thoại
Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng điện thoại

Để có thể truy xuất nguồn gốc thịt heo một cách chính xác nhất, chúng ta cần kiểm soát được hoạt động chăn nuôi, chế biến, bảo quản và phân phối của thịt heo.

Điều này cũng rất khó khăn đối với nước ta vì hoạt động chăn nuôi ở nước ta còn nhỏ lẻ, tự phát. Chất lượng nguồn cung cũng trở nên phức tạp và khó kiểm soát hơn. Truy xuất nguồn gốc thịt heo cũng chỉ để phục vụ cho việc nâng cao chất lượng thịt heo trong nước. Là cơ sở để nhận dạng được những loại thịt heo chất lượng, có xuất xứ rõ ràng.

1. Kiểm soát cơ sở sản xuất

Cơ sở sản xuất là những nhà chăn nuôi heo trực tiếp chọn giống, nuôi dưỡng và chăm sóc heo. Nghiên cứu, cung cấp giống cho các vùng cụ thể, kiểm tra chất lượng thức ăn, hướng dẫn cách phòng tránh bệnh và khử trùng chuồng trại..

2. Kiểm soát thương lái

Thương lái thao túng thị trường thường xuyên xảy ra ở nước ta bằng cách kiểm soát giá xuất. Nhằm nhiều mục đích, trong đó giúp chúng trục lợi nhờ sự chênh lệch giá. Thêm vào đó là tạo cơ sở cho thịt heo không rõ nguồn gốc được tiêu thụ mạnh mẽ.

Đây là vấn đề ảnh hưởng cả về chất lượng lẫn giá trị kinh tế mà thịt heo mang lại. Đầu độc sức khỏe người tiêu dùng, gây khó khăn cho các người sản xuất và doanh nghiệp tiêu thụ.

3. Kiểm soát hoạt động chế biến

Hoạt động chế biến được xem là cánh cửa cuối cùng có thể giám định được chất lượng thịt heo. Vì vậy, có thể cải thiện được chất lượng thịt heo khi kiểm soát được các cơ sở chế biến.

Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch cũng nên áp dụng, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của thịt heo.

III. Quy trình truy xuất nguồn gốc thịt heo

Quy trình truy xuất nguồn gốc thịt heo
Quy trình truy xuất nguồn gốc thịt heo

Quy trình truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ có những bước cụ thể rất chặt chẽ để đảm bảo thịt kém chất lượng không thể trà trộn vào.

1. Trước khi xuất chuồng

Kích hoạt vòng nhận diện, đeo vòng lên hai chân sau của heo. Trên vòng đeo có gắn mã QR code, niêm phong xe vận chuyển với vòng nhận diện tương tự.

2. Trạm thú y

Tiếp nhận và ghi lại kết quả kiểm định và cập nhật lên hệ thống. Ghi lại lộ trình, bước tiếp nhận và chất lượng sản phẩm trước khi tiếp tục lộ trình.

3. Cơ sở giết mổ

Đây là nơi cần được kiểm định kỹ càng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểm soát và ghi lại cả quá trình giết mổ, hình thức giết mổ và cả những công cụ có thể sử dụng trong quá trình giết mổ. Hệ thống sẽ ghi lại tất cả.

4. Kênh phân phối lẻ

Đến nơi tiếp theo này, heo sẽ được gắn một loại tem truy xuất nguồn gốc đặc biệt. Có thể truy xuất lại toàn bộ quá trình sản xuất, kiểm định và vận chuyển.

5. Dùng App WINCHECK quét QR Code để truy xuất

Người tiêu dùng chỉ cần dùng điện thoại thông minh có tải App Wincheck – App quét mã QR do công ty Win phát hành. Hệ thống sẽ trả về toàn bộ quá trình hình thành nên sản phẩm. 

Đây là cơ sở giúp cho người tiêu dùng chọn được thịt heo rõ ràng về nguồn gốc và đảm bảo về chất lượng.

Xem thêm: Tải app WINCHECK tại đây:

.

IV. Tem truy xuất nguồn gốc thịt heo do WIN phát hành

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code kép
Tem truy xuất nguồn gốc QR Code kép

Truy xuất nguồn gốc là một quá trình dài và phức tạp. Đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty Win là một trong những doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tem truy xuất nguồn gốc. Tem truy xuất nguồn gốc do Win cung cấp luôn nhận được sự phản hồi tích cực từ khách hàng. 

Tem truy xuất nguồn gốc thịt heo là một trong những loại tem truy xuất nguồn gốc đặc thù. Công ty Win cũng đã nắm vững được công nghệ cũng như kinh nghiệm phát hành tem truy xuất nguồn gốc.

Ngoài ra, Win có thể tự phát triển những phần mềm hỗ trợ mà không phải qua một đơn vị thứ ba.

Để sản phẩm của mình được hoàn thiện hơn, Win tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng của nhân viên. Hướng tới trải nghiệm tốt nhất của khách hàng.

Xem thêm: Tem truy xuất nguồn gốc QR Code giúp khách hàng quét truy xuất thịt heo an toàn đảm bảo

Để được tư vấn miễn phí các giải pháp và đặt in Tem chống hàng giả, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay với WIN.

Bộ phận kinh doanh WIN  sẽ phản hồi và giải đáp thắc mắc, yêu cầu của Quý Doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

    Gửi yêu cầu tư vấn đến WIN

    Click to rate this post!
    [Total: 1 Average: 5]