Mã vạch của Trung Quốc là số mấy? Cách kiểm tra và nhận biết

Hơn 70% hàng hoá ở Việt Nam hiện nay đa phần là các mặt hàng đến từ Trung Quốc (China) nhưng để phân biệt đâu là hàng chất lượng xuất xứ từ China với nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Mã vạch của Trung Quốc là dãy số để xác định và phân biệt được hàng hóa Trung với những mặt hàng trong và ngoài nước khác đang lưu hành tại Việt Nam. Cùng WIN tìm hiểu mã vạch trung quốc số bao nhiêu và các cách nhận biết cũng như check mã hàng hoá China chuẩn chính xác để tránh phải mua hàng nhái kém chất lượng.

Mã vạch của Trung Quốc là số bao nhiêu?

Mã vạch của Trung Quốc là số bắt đầu bằng 3 số 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 699 trong dãy 13 số barcode dưới mã vạch đen trắng xếp dọc, 3 số đầu tượng trưng cho mã quốc gia, đại diện sản phẩm đến từ China giúp người tiêu dùng xác thực nguồn hàng yên tâm khi mua sử dụng.

mã vạch Trung Quốc số bao nhiêu
Mã vạch trung quốc số đầu 690

Cách nhận biết check mã hàng hoá Trung Quốc

Xem 3 số đầu xác định mã vạch hàng hoá Trung Quốc

Mã vạch hàng hoá là một loạt dãy số xuất hiện dưới mã barcode được in dán trên mỗi sản phẩm hàng hoá đang lưu hành gồm 3 số đầu tiên và 9 số còn lại.

Để xác định nguồn gốc của một sản phẩm có phải là hàng Trung Quốc hay không, bạn có thể dựa vào 3 số đầu tiên trong dãy số mã vạch. Nếu mã vạch của sản phẩm bắt đầu bằng bất kỳ số nào trong khoảng từ 690 – 699 thì sản phẩm đó có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Sử dụng công thức để kiểm tra mã vạch hàng Trung Quốc

Sử dụng công thức để kiểm tra CN = a+b*3 + c. Nếu kết quả tính được CN có đuôi là số 0 thì có thể kết luận đây là hàng Trung Quốc.

Các số định nghĩa a, b, c như sau:

 • a là tổng giá trị của các số thuộc hàng lẻ (trừ số cuối cùng – số kiểm tra);
 • b là tổng giá trị của các số thuộc hàng chẵn
 • c chính là số cuối cùng (mã số kiểm tra).

VD: nếu sản phẩm có mã vạch là 6921734900135 thì chưa chắc chắn có phải hàng China hay không, hãy áp dụng công thức phía trên, ta có được kết quả là: CN= (6+2+7+4+0+1) + (9+1+3+9+0+3)*3 + 5= 100. Vì số cuối của số 100 là 0 nên đây là sản phẩm chính gốc từ China

Dùng ứng dụng để thực hiện quét mã vạch

Với 2 cách xác định hàng hoá Trung Quốc nói trên có khuyết điểm không thể biết được hàng nhái hoặc giả bởi con số in dễ bị thao túng trên mỗi sản phẩm. Để biết phân biệt hàng chính hãng Trung Quốc thì nên sử dụng cách check mã vạch bằng ứng dụng quét, vừa nhanh chóng, tiện lợi mà lại còn cho ra kết quả chính xác cao.

Mã vạch Trung Quốc
Cách check mã vạch của Trung Quốc

Ứng dụng quét Barcode mã vạch hàng hoá Trung Quốc

Hiện nay có một số ứng dụng di động cho phép người dùng kiểm tra thông tin về mã vạch của Trung Quốc để xác định xuất xứ hàng hoá. Gồm

 • WeChat là ứng dụng truyền thông và thanh toán hàng đầu tại Trung Quốc, có thể sử dụng tại Việt Nam, bạn có thể sử dụng tính năng quét mã QR code trong WeChat để kiểm tra thông tin sản phẩm.
 • Weibo là mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc. Một số tài khoản chính thức của các cơ quan chính phủ và tổ chức liên quan đến tiêu dùng có thể chia sẻ thông tin về cách kiểm tra mã vạch.
 • Alibaba’s TaobaoTmall là các ứng dụng mua sắm trực tuyến phổ biến tại Trung Quốc. Bạn có thể sử dụng tính năng quét mã vạch Trung Quốc trong các ứng dụng này để tìm kiếm thông tin về sản phẩm.

Kiểm tra mã vạch của Trung Quốc có lợi ích gì?

Việc nhận biết mã vạch Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng với người tiêu dùng vì một số lý do sau:

 • Xác định xuất xứ sản phẩm: Mã vạch giúp người tiêu dùng dễ dàng xác định sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, một thông tin quan trọng với nhiều người vì lý do cá nhân, chính sách hoặc quan ngại về chất lượng.
 • Đánh giá chất lượng và an toàn: Trong bối cảnh thị trường ngày càng đa dạng với hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới, biết được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm giúp người tiêu dùng có thêm cơ sở để đánh giá chất lượng và mức độ an toàn của sản phẩm, đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, thực phẩm và dược phẩm.
 • Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái: Thông tin mã vạch cung cấp cơ sở để kiểm tra và xác thực sản phẩm, giúp người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, đặc biệt là khi mua hàng online hoặc từ các nguồn hàng không chính thống.
 • Tuân thủ quy định pháp luật: Một số quốc gia có quy định rõ ràng về việc nhập khẩu và tiêu thụ sản phẩm từ Trung Quốc. Biết mã vạch Trung Quốc giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định này, tránh vi phạm pháp luật.
 • Hỗ trợ quyết định mua hàng có ý thức: Nhận biết được mã vạch của Trung Quốc giúp người tiêu dùng thực hiện quyết định mua hàng một cách có ý thức, từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Nhìn chung, việc nhận biết mã vạch Trung Quốc giúp tăng cường sự minh bạch và an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời góp phần tạo dựng một thị trường tiêu dùng lành mạnh và công bằng.

Gợi ý xem thêm:

mã vạch Thái Lan
Mã vạch nước hoa
Mã vạch Canada
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3]