Mã vạch Canada là số bao nhiêu? 3 cách kiểm tra nhanh nhất

Để mua đúng hàng hóa nhập khẩu từ Canada, điều đầu tiên cơ bản mà bạn cần biết đó là đọc hiểu mã vạch Canada in trên mỗi sản phẩm vì mỗi hàng hóa quy định xuất khẩu sẽ luôn có mã số mã vạch của quốc gia đó. Vậy mã vạch của Canada là số bao nhiêu? Các cách kiểm tra mã vạch Canada in trên mỗi hàng hóa được nhập khẩu vào Việt Nam?

Vì sao mã vạch của Canada được quan tâm ở VN?

Canada là một quốc gia phát triển, khá nổi tiếng với việc sản xuất hàng hóa chất lượng cao. Với sự đa dạng đáng kinh ngạc trong danh mục các sản phẩm xuất khẩu, hàng hóa đến từ Canada không chỉ đảm bảo chất lượng tốt mà còn có mẫu mã đẹp, mang đến sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng.

Sự ưa chuộng hàng hóa Canada ngày một nhiều tại nước ta, các mặt hàng điện tử nhập khẩu từ Canada về ngày càng tăng nên vấn nạn hàng giả kém chất lượng hay hàng không chính hãng đến từ Canada dễ dàng trà trộn vào thị trường Việt Nam. Chính vì thế việc xác định nguồn gốc hàng hóa bằng mã vạch của Canada rất quan trọng với người mua hàng.

Các lý do làm cho mã vạch của nước Canada được nhiều người quan tâm là:

 • Hàng hóa nhập từ nước Canada có giá trị cao, người mua hàng cần biết chính xác loại hàng hóa họ mua có đúng không.
 • Mua phải hàng không chính hãng sẽ khó khăn để đổi trả vì mất thời gian thậm chí không được hoàn tiền.
 • Một số sản phẩm mua từ nước ngoài là hàng xách tay nên không bảo hành ở Việt Nam.

Mã vạch của Canada là số bao nhiêu?

Mã vạch của Canada là số bao nhiêu
Mã vạch của Canada là số bao nhiêu

Mã vạch đã ra đời được biết đến từ cuối những năm 1970 rồi ứng dụng cuộc sống con người với vai trò hỗ trợ việc kinh doanh quản lý hàng hóa và kiểm soát thống kê.

GS1 hay còn gọi là Hiệp hội mã số châu u đã đưa ra các mã vạch quốc gia riêng biệt để giúp xác định hay phân loại sản phẩm dễ dàng thuộc nước nào trên thế giới dễ dàng hơn, mỗi quốc gia được gán một số mã vạch riêng không trùng lặp, trong đó có cả mã vạch của Canada.

Mã vạch Canada là số 754 hoặc 755, là 3 số đầu tiên trong dãy mã vạch 13 số được GS1 quy định, thuộc mã vạch EAN-13 hay mã EAN code thuộc mã số thương phẩm được lưu hành trên toàn thế giới có vai trò xác định hàng hóa của các doanh nghiệp thuộc nước nào, xác minh nguồn gốc xuất sứ sản phẩm. Tiếp theo là 5 số đại diện cho mã số doanh nghiệp, 4 số cuối cùng thuộc mã sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất.

Tóm lại, trên mỗi hàng hóa Canada xuất khẩu đến Việt Nam thì sẽ được gắn 1 dãy mã số mã vạch của canada, nên khi nhìn thấy dãy mã vạch 13 số bắt đầu từ 754 hoặc 755 thì đây chính là mã hàng hóa nguồn gốc đến từ đất nước Canada

Tổng hợp chi tiết 3 cách check mã vạch của Canada

Bằng mắt thường

Mã vạch in trên mỗi sản phẩm bao gồm 2 phần:

 • Phần thanh dọc đen trắng xen kẽ nhau để máy quét thiết bị chuyên dụng đọc
 • Phần dãy 13 số bên dưới để người mua hàng đọc.

Cách check mã vạch Canada bằng mắt thường đó là khi nhìn vào dãy số (13 số), kiểm tra 3 số đầu tiên có phải là 1 trong 2 số 754 hoặc 755 thì mặt hàng này có xuất xứ đến từ quốc gia Canada. Hoặc kết hợp dòng chữ “Made in Canada” để chắc chắn hơn.

Bằng tính toán

Ngoài cách đọc 3 số đầu của dãy mã số Canada đã hướng dẫn bên trên thì người mua hàng có thêm 1 cách khác để xác minh sản phẩm đến từ quốc gia này bằng cách sử dụng phép toán trên dãy 13 số mã vạch của Canada như sau:

 • Đánh dấu gọi A = tổng tất cả các số ở vị trí lẻ cụ thể là 1 3 5 7 9 11
 • Tương tự gọi B = tổng tất cả các số ở vị trí chẵn 2 4 6 8 10 12 rồi nhân với 3.
 • Tính tổng A + B lại rồi chia cho 10, số dư sẽ là X. (Nếu số dư này bằng 0 thì số kiểm tra bằng 0, nếu nó khác 0 thì số kiểm tra là phần bù (10-x) của số dư đó)
 • Đối chiếu kết quả nếu cùng số cuối cùng trong chuỗi mã số bên dưới mã vạch Canada thì đó là hàng hóa sản phẩm Canada.

Bằng app check mã vạch của Canada

Các ứng dụng hay phần mềm chuyên dùng để quét mã vạch bao gồm:

 • Barcode Scanner là ứng dụng trên di động hệ điều hành iOS và Android.
 • GS1 Barcode Check là ứng dụng của GS1 Canada, tập đoàn quản lý các tiêu chuẩn mã vạch.
 • RedLaser quét mã vạch phổ biến giúp bạn so sánh giá sản phẩm.
 • ShopSavvy cũng tương tự quét đọc được mã vạch Canada.
 • Zebra DataWedge chỉ dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android
 • Free Barcode Scanner quét miễn phí cho các thiết bị iOS.

Các câu hỏi thường gặp về mã vạch Canada

Mã vạch Canada và các câu hỏi thường gặp
Mã vạch của Canada và các câu hỏi thường gặp

Xem mã vạch in trên sản phẩm Canada liệu có chính xác?

Đáp án là: Chưa đủ chính xácchức năng chính của mã vạch Canada là truyền tải thông tin sản phẩm đến người dùng và giúp họ tra cứu nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm chứ không phải là công cụ xác định hàng thật, hàng giả. Mã vạch chỉ là bước đầu trong quá trình đảm bảo tính chất lượng và đáng tin cậy của sản phẩm. Vì thế, doanh nghiệp cần đăng ký, liên kết hoặc xây dựng các ứng dụng xác minh tính xác thực của sản phẩm.

Các loại mã vạch của Canada thường sử dụng

Mã vạch Canada bao gồm 2 loại thường được sử dụng là:

 • Mã vạch EAN-13: gồm 13 chữ số và được sử dụng để xác định một sản phẩm cụ thể, được đọc bởi máy quét mã vạch, giúp việc theo dõi và quản lý hàng hóa dễ dàng hơn.
 • Mã vạch UPC-A: chỉ có 12 chữ số, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của quá trình giao dịch và quản lý hàng hóa tại Canada.

Cách đăng ký sử dụng mã vạch của Canada cho hàng hóa

Ở Canada, khi muốn xuất khẩu hàng hóa đến các quốc gia khác thì trên mỗi sản phẩm cần định danh gắn mã vạch mã số đi kèm. Để sử dụng mã vạch bạn cần thực hiện các bước:

 • Bước 1: Đăng ký tại tổ chức quản lý mã vạch GS1 (Canada) và chọn loại mã EAN hoặc UPC.
 • Bước 2: Dùng phần mềm tạo mã vạch tương ứng từng sản phẩm và đảm bảo rằng sản phẩm của bạn sẽ có một mã vạch riêng biệt và duy nhất.
 • Bước 3: In và dán mã vạch lên hàng hóa, sản phẩm.
 • Bước 4: Sử dụng và quản lý theo dõi bán hàng.

Tham khảo các bài viết liên quan:

3 cách check mã vạch nước hoa chính hãng
Mã vạch của thái lan là bao nhiêu?
Mã vạch Trung Quốc số bao nhiêu?
Mã vạch Hàn Quốc là số mấy?
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Summary
Article Name
3 cách tra cứu check mã vạch Canada nhanh chóng
Description
Mã vạch Canada là số 754 hoặc 755, với 3 số đầu tiên xuất hiện trong dãy 13 số, tìm hiểu 3 cách check kiểm tra mã hàng Canada nhanh chóng
Author