Mã vạch Nhật Bản là bao nhiêu? 3 cách kiểm tra nhanh mã vạch

Kiểm tra mã vạch hàng hóa của sản phẩm sẽ giúp bạn biết được đâu là hàng Nhật chính hãng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Vậy mã vạch Nhật Bản là bao nhiêu? Có bao nhiêu cách kiểm tra? Cần lưu ý điều gì khi kiểm tra hay không? Hãy cùng Win tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết hôm nay nhé!

Mã vạch Nhật Bản là bao nhiêu?

Mã vạch của Nhật Bản (Japan Article Number) là từ 450 đến 459 và từ 490 đến 499 nằm ở 3 chữ số đầu tiên trong dãy 13 chữ số. Khi nhìn thấy sản phẩm bắt đầu từ 450 – 459 hoặc từ 490 – 499 thì có nghĩa là nó được sản xuất tại Nhật Bản.

Thực tế, nhiều công ty Nhật đã đặt các chi nhánh sản xuất của họ ở các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam để tiết kiệm chi phí và nhân công. Mặc dù không được gắn mã vạch Nhật Bản nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo như các sản phẩm sản xuất trong nước.

Hướng dẫn kiểm tra mã vạch Nhật Bản

Hướng dẫn kiểm tra mã vạch Nhật Bản
Hướng dẫn kiểm tra mã vạch Nhật Bản

Bằng mắt thường

Nếu bạn thấy các số đầu tiên trong mã vạch Nhật Bản thuộc khoảng từ 450 đến 459 và từ 490 đến 499 thì chứng tỏ nó được sản xuất tại Nhật Bản. Đây là một cách kiểm tra đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được.

Bằng công thức

Kiểm tra mã vạch Nhật Bản bằng công thức được thực hiện như sau:

Bước 1: Tính A = Tổng giá trị các số hàng lẻ (trừ số cuối cùng – số kiểm tra).

Bước 2: Tính B = Tổng giá trị các số hàng chẵn.

Bước 3: Lấy C = số cuối cùng – số kiểm tra

Bước 3: Tính D = A + B*3 + C

Nếu D bằng với số kết thúc thì có thể kết luận sản phẩm có mã vạch vừa kiểm tra là hàng thật.

Bằng máy quét

Bằng máy quét
Bằng máy quét

Hầu hết mọi người hiện này đều có điện thoại thông minh nên việc kiểm tra mã vạch ngày càng đơn giản hơn bằng cách sử dụng các ứng dụng quét mã vạch. Thay vì phải nhớ số mã vạch Nhật Bản, giờ đây bạn chỉ cần mở ứng dụng và quét hình ảnh của mã vạch để xem thông tin chi tiết của sản phẩm, bao gồm cả nơi sản xuất.

Dưới đây là một số ứng dụng mà bạn nên tải về để quét mã:

  • Barcode Scanner Pro: chỉ cần quét mã vạch hoặc QR Code với camera của điện thoại thì bạn sẽ nhận được thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
  • Wincheck: quét mã vạch hoặc QR Code bằng camera điện thoại để nhận thông tin về sản phẩm. Đặc biệt, ứng dụng này cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm, bao gồm cả giá cả, hình ảnh và đánh giá từ người dùng khác.

Lưu ý khi kiểm tra mã vạch Nhật Bản

Lưu ý khi kiểm tra mã vạch Nhật Bản
Lưu ý khi kiểm tra mã vạch Nhật Bản

Khi kiểm tra mã vạch của sản phẩm Nhật Bản và mua hàng chính hãng, cần lưu ý các điểm sau:

  • Kiểm tra mã vạch cẩn thận: sử dụng các ứng dụng để kiểm tra mã vạch, đặc biệt khi mua các sản phẩm có giá trị cao hoặc liên quan đến sức khỏe.
  • Mua hàng từ nguồn tin cậy: tìm kiếm và mua hàng trực tiếp từ các trang web uy tín của Nhật như Amazon Nhật, Rakuten Nhật để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
  • Sử dụng dịch vụ mua hộ: nếu không thể mua trực tiếp từ Nhật thì hãy sử dụng các dịch vụ mua hộ hàng Nhật uy tín để mua được sản phẩm từ các nguồn đáng tin cậy.
  • Tìm hiểu về sản phẩm: nắm vững thông tin về sản phẩm cần mua, bao gồm thông tin về nhà sản xuất, tính năng, và đặc điểm nhận dạng của sản phẩm chính hãng.
  • Đọc đánh giá và phản hồi: đọc kỹ đánh giá và phản hồi từ người dùng trước để có cái nhìn tổng quan về chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm cũng như nguồn hàng.

Những câu hỏi thường gặp về mã vạch Nhật Bản

Mã vạch bắt đầu từ 450 – 459 và từ 490 – 499 có đồng nghĩa với việc hàng hóa sản xuất ở Nhật Bản không?

Không vì với trường hợp hàng hóa được sản xuất ở nước ngoài và được bán tại Nhật Bản, hoặc nước sản xuất là nước ngoài nhưng đóng gói tại Nhật Bản thì mã quốc gia sẽ quy định đó là món hàng của Nhật.

Doanh nghiệp Việt Nam có được sử dụng mã vạch Nhật Bản?

Trong một vài trường hợp, doanh nghiệp Việt Nam được sử dụng nhưng cần phải tiến hành đăng ký mã số mã vạch tại Viện tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bằng chứng Uỷ quyền của công ty nước ngoài (có công chứng) cho phép sử dụng mã số của công ty nước ngoài;
  • Bản Liệt kê danh mục sản phẩm sử dụng mã vạch Nhật Bản;
  • Công văn đề nghị được sử dụng mã vạch

Có phải tất cả các sản phẩm Nhật Bản đều có mã vạch không?

Không phải tất cả các sản phẩm Nhật Bản đều có mã vạch vì những sản phẩm thủ công hoặc những sản phẩm không cần tuân thủ các quy định về mã vạch sẽ không có. Để chắc chắn, bạn nên kiểm tra trực tiếp trên sản phẩm hoặc hỏi nhà sản xuất hoặc nhà phân phối.

Tại sao cần phải kiểm tra mã vạch Nhật Bản?

Việc kiểm tra mã vạch Nhật Bản quan trọng vì nó giúp xác định nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm, phân biệt hàng chính hãng và hàng giả mạo, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn hiểu rõ về mã vạch Nhật Bản, cách kiểm tra cũng như một số lưu ý quan trọng.

Xem thêm:

Cách kiểm tra mã vạch hàng thật đơn giản chỉ với 3 ứng dụng
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]