Tiêu chuẩn Global GAP là gì? các lợi ích khi đạt tiêu chuẩn Global GAP

Cũng là một trong những tiêu chuẩn nhằm giúp người sản xuất có ý thức trong việc sản xuất và đưa ra thị trường những sản phẩm tốt. Đồng thời giúp người dùng mua được sản phẩm tốt, tiêu chuẩn Global Gap đang được áp dụng trong nhiều năm trở lại đây, mang lại những thành công nhất định giúp ích cho toàn xã hội.

Tiêu chuẩn GlobalGAP là gì?
Chuẩn Global GAP là gì?

Tìm hiểu chung về chuẩn Global Gap

Tiêu chuẩn Global Gap là gì?

Tiêu chuẩn Global Gap là viết tắt của Global Good Agricultural Practice, nghĩa là Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. Là một bộ tiêu chuẩn tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp tốt, được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho các loại nông sản trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn này bao hàm toàn bộ các quá trình sản xuất ra sản phẩm, từ đầu vào trang trại như thức ăn, giống và các hoạt động nuôi trồng cho đến khi thành phẩm và rời khỏi trang trại đến tay người tiêu dùng khắp nơi.

Mục tiêu, ý nghĩa của tiêu chuẩn Global Gap

GlobalGAP

Mục tiêu cơ bản của tiêu chuẩn Global GAP là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, đồng thời cũng đề cập đến các vấn đề khác như: an toàn sức khỏe, phúc lợi cho người lao động và bảo vệ môi trường. Những nông sản đáp ứng được tiêu chuẩn này nghĩa là được thừa nhận chất lượng tốt trên toàn cầu và được người tiêu dùng đón nhận.

Các sản phẩm này sẽ được trải qua một hệ thống kiểm soát vận hành nghiêm ngặt, tối ưu và sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí. Những sản phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn Global GAP sẽ dễ dàng tiêu thụ và lưu hành ở mọi thị trường trên thế giới, ở một số nước nếu sản phẩm đạt tiêu chuẩn này sẽ cho lợi nhuận cao hơn những sản phẩm thông thường cùng loại.

Điều kiện của tiêu chuẩn Global Gap

Global GAP có 252 tiêu chuẩn, bao gồm 36 tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân thủ đúng 100%, 127 tiêu chuẩn có thể tuân thủ đến mức 95% và có 89 kiến nghị khuyến cáo nên thực hiện. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn Global GAP là sản phẩm khi được đem bán hay lưu hành trên thị trường phải đảm bảo được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để khách hàng có thể tìm hiểu được nguồn gốc.

Tất cả người sản xuất, lưu thông, phân phối đều có liên đới chịu trách nhiệm với sản phẩm của họ trước mọi khách hàng trong và ngoài nước. Để đạt tiêu chuẩn Global GAP, người sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt bắt đầu từ khâu chuẩn bị nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và lưu trữ.

Những người liên quan phải ghi chép lại toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch và bảo quản. Nhằm phòng ngừa khi xảy ra sự cố như là ngộ độc thực phẩm, hay dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép, có thể truy xuất nguồn gốc nhanh chóng, chính xác và chi tiết.

Xem thêm: Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch bạn cần nên biết!

Lợi ích khi đạt tiêu chuẩn Global Gap

Bằng cách thực hiện theo các điểm kiểm soát và tuân thủ các tiêu chí của Global GAP, nhà sản xuất có thể bán sản phẩm của mình trên cả thị trường trong và ngoài nước. Do đó, được chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn GLOBAL GAP được xem là tấm vé vàng để sản phẩm của nhà sản xuất được người tiêu dùng đón nhận và có cơ hội vươn ra thị trường thế giới.

Tiêu chuẩn GLOBAL GAP đang được thực hiện trên 3 lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp gồm: trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng cách quét mã QR

Lợi ích đối với doanh nghiệp

– Tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn và chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

– Chứng minh với khách hàng về việc các sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất tuân theo phương pháp thực hành nông nghiệp tốt, nhằm tạo độ tin cậy để khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm của mình.

– Giảm rủi ro ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp khi đưa những sản phẩm có vấn đề về an toàn thực phẩm vào thị trường.

– Tăng cường hiệu quả của các quy trình và hoạt động quản lý nông trại, cũng như nắm bắt tình hình về đường đi của sản phẩm.

– Nâng cao ý thức người sản xuất trong việc tạo ra sản phẩm tốt, bảo vệ môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.

– Sản phẩm nông nghiệp và thủy sản theo tiêu chuẩn Global GAP sẽ được thừa nhận trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là dễ dàng được chấp nhận ở những thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Mỹ…

Xem thêm: Tiêu chuẩn VIETGAP là gì?

Lợi ích đối với người tiêu dùng

– Có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm và thông tin doanh nghiệp sản xuất một cách rõ ràng, chính xác và nhanh chóng.

– Dễ dàng mua được những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng tốt và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

Đời sống phát triển kéo theo ý thức người dân dần được nâng cao, do vậy yêu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm cũng ngày một cao hơn. Chứng nhận GLOBAL GAP được xem là một tiêu chuẩn đáng tin cậy trong việc chứng minh tính an toàn và bền vững của nguồn gốc thực phẩm sản xuất từ nông trại.

Phần lớn các nhà bán lẻ trên thị trường hiện nay đều yêu cầu một số tiêu chuẩn nhất định nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững. Do vậy các doanh nghiệp sản xuất đã và đang áp dụng thực hiện tiêu chuẩn GLOBAL GAP trong nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp của mình, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và dễ dàng cạnh tranh với những sản phẩm khác cùng loại trên thị trường.

Để được tư vấn miễn phí các giải pháp và đặt in Tem chống hàng giả, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay với WIN.

Bộ phận kinh doanh WIN  sẽ phản hồi và giải đáp thắc mắc, yêu cầu của Quý Doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

    Gửi yêu cầu tư vấn đến WIN

    Click to rate this post!
    [Total: 1 Average: 5]