Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch bạn cần nên biết!

Tình trạng thực phẩm không rõ xuất xứ nguồn gốc, thực phẩm “bẩn” hiện nay khiến người tiêu dùng rất hoang mang bởi những yếu nó gây ảnh hưởng rất lớn đến toàn xã hội. Vì vậy các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch đã được các tổ chức liên quan đặt ra, nhằm ngăn chặn những loại thực phẩm xấu tràn lan để bảo vệ người tiêu dùng cũng như nền kinh tế quốc gia.

Các tiêu chuẩn của thực phẩm sạch
Các tiêu chuẩn của thực phẩm sạch

I. Một số các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch phổ biến hiện nay

GlobalGAP

Viết tắt của từ Good Agricultura Pratices, có nghĩa là Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu, là một bộ tiêu chuẩn tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp. Được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn GlobalG.A.P
Tiêu chuẩn GlobalG.A.P

Đây là tiêu chuẩn chứng nhận toàn bộ các quá trình sản xuất ra sản phẩm, từ đầu vào trang trại như thức ăn, giống, các hoạt động nuôi trồng cho đến khi thành phẩm và được lưu thông trên thị trường. Mục tiêu cơ bản của GlobalGAP là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, đồng thời cũng đề cập đến vấn đề an toàn, sức khỏe, phúc lợi cho người lao động và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP hay các tiêu chuẩn tương đương (JGAP) sẽ được thừa nhận trên toàn cầu. Điều này giúp sản phẩm dễ dàng được chấp nhận bởi các nhà phân phối lớn, thâm nhập các thị trường khó tính, dễ dàng tiêu thụ, dễ dàng lưu hành ở mọi thị trường trên thế giới.

VietGAP

Tiêu chuẩn VietGap là viết  tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices, có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Đây là tập hợp các tiêu chí do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi. Là một trong các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch được người tiêu dùng Việt vô cùng quan tâm.

Tiêu chuẩn VietGAP
Tiêu chuẩn VietGAP

Tiêu chuẩn VietGap bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức và cá nhân cách sản xuất, thu hoạch, sơ chế sản phẩm đảm bảo an toàn. Qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ môi trường và đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm chính xác nhất.

Áp dụng VietGAP để khẳng định thương hiệu của nông sản Việt Nam, tăng kim ngạch xuất khẩu do vượt qua được rào cản kỹ thuật, không vi phạm các quy định và yêu cầu của các nước nhập khẩu. Áp dụng VietGAP làm thay đổi thói quen và hành vi sản xuất, tạo sản phẩm tốt cho cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

USDA Organic

USDA Organic là viết tắt của từ United States Department of Agriculture, là chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia ban hành năm 2005. USDA là tổ chức duy nhất ở Mỹ có quyền hạn cấp chứng nhận hữu cơ cho các sản phẩm được sản xuất và tiêu dùng trên nước Mỹ. Tiêu chuẩn này yêu cầu sản phẩm của các nhà sản xuất phải chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ.

Tiêu chuẩn USDA Organic
Tiêu chuẩn USDA Organic

Theo tiêu chuẩn này phải đảm bảo sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp bằng các phương pháp bảo vệ môi trường và hầu như không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh… Các tiêu chuẩn này sẽ bao quát toàn bộ quy trình sản xuất sản phẩm từ lúc ở nông trại đến khi đến tay người tiêu dùng. Bao gồm chất lượng đất trồng, nước tưới, thuốc, kiểm soát sâu bệnh và các quy tắc về phụ gia thực phẩm.

GAA BAP

GAA BAP là viết tắt của Global Aquaculture Alliance Best Aquaculture Practices Standards, tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt nhất của Liên minh Nuôi trồng thuỷ sản toàn cầu. Là một trong các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch được áp dụng phổ biến nhất là ở Châu Á và Châu Mỹ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Tiêu chuẩn GAA B.A.P
Tiêu chuẩn GAA B.A.P

Được cấp giấy chứng nhận BAP dành cho trại nuôi sẽ chứng minh rằng nhà sản xuất sử dụng những biện pháp an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, có trách nhiệm quan tâm đến môi trường, xã hội và lợi ích của người sử dụng. Đặc biệt đáp ứng tiêu chuẩn này giúp thủy sản trong nước có thể “thông quan” xuất khẩu dễ dàng và được đón nhận khắp nơi trên thế giới.

EU Organic Farming

Đây là tiêu chuẩn hữu cơ của Uỷ Ban Liên Minh Châu Âu có giá trị trên hơn 47 quốc gia trên thế giới, tiêu chuẩn hữu cơ này được tin cậy và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Sản phẩm được chứng nhận hữu cơ này có giá trị không chỉ tại nước được cấp chứng nhận mà còn được công nhận rộng rãi tại Mỹ, EU và các nước khác trên thế giới.

Nhãn chứng nhận hữu cơ Châu Âu tiêu chuẩn của EU Organic Farming
Nhãn chứng nhận hữu cơ Châu Âu tiêu chuẩn của EU Organic Farming

Để có được chứng nhận trồng rau hữu cơ thì khu đất trồng phải là đất sạch, nước sạch, trang trại phải trang bị máy lọc nước cho vào hồ chứa để tưới rau. Phân bón được lấy từ phân bò, con bò cũng phải được nuôi ăn thức ăn hữu cơ, đối phó sâu bệnh mà không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản, không chứa chất phụ gia và thành phần biến đổi gen.

MSC

MSC là viết tắt của Marine Stewardship Council nghĩa là Hội đồng Quản lý biển, tiêu chuẩn này khuyến khích các vùng khai thác thủy sản bền vững và thực hành nghề cá có trách nhiệm trên toàn thế giới. Đây là tiêu chuẩn được biết đến rộng rãi nhất trong lĩnh vực khai thác hải sản, thông qua các giải pháp thị trường dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu và mục tiêu cả về môi trường và thương mại.

Tiêu chuẩn MSC
Tiêu chuẩn MSC

Tiêu chuẩn này được kết hợp với tiêu chuẩn về Chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) thành MSC-CoC bao gồm các yêu cầu đối với hệ thống kiểm soát bằng tài liệu, khả năng nhận biết và truy tìm nguồn gốc sản phẩm và lưu trữ hồ sơ. Chứng chỉ MSC được xem là một loại giấy thông hành cho các sản phẩm có nguồn gốc từ hải sản khai thác từ tự nhiên khi tiếp cận với các thị trường khó tình như châu Âu – châu Mỹ.

II. Tiêu chuẩn thực phẩm sạch chưa đủ, doanh nghiệp cần phải toàn diện?

Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch đã được các Bộ, Ngành tại Việt Nam áp dụng vào việc chăn nuôi, trồng trọt từ vài năm trước đây. Cho đến nay các tiêu chuẩn này đã góp phần rất lớn vào việc cung ứng cho thị trường những sản phẩm sạch và an toàn, đồng thời giúp cải thiện ý thức người sản xuất và bảo vệ sức khỏe người dân.

Làm sao để người dân có thể biết được đây là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chăn nuôi tốt nhất hiện nay? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người, bởi chỉ thông qua bao bì thôi thì chưa đủ vì điều này rất dễ thực hiện và những đối tượng xấu có thể làm giả hoặc sao nhái một cách dễ dàng.

Biện pháp được đưa ra để hỗ trợ người tiêu dùng nhận biết sản phẩm sạch, sản phẩm chính hàng là sử dụng các loại tem truy xuất nguồn gốc. Các loại tem này sẽ được dán trên các sản phẩm trước khi được đưa ra thị trường để lưu thông, khi người tiêu dùng cần tìm hiểu về thông tin sản phẩm và nhà sản xuất, sẽ quét mã QR trên tem để truy tìm.

Để làm được điều này, người tiêu dùng phải tải các ứng dụng quét mã QR Code như Viber, zalo, Wincheck… trên các thiết bị thông minh như máy tính bảng hoặc điện thoại di động. Sau khi quét, các thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp sẽ lập tức hiển thị để thông báo cho bạn biết rằng mình đã mua đúng sản phẩm chính hãng.

Xem thêm: Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc thực phẩm chi tiết nhất

III. Đặt mua tem truy xuất nguồn gốc tại đâu?

Để được kết quả tốt nhất về các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch chắc chắn cần đến tem truy xuất nguồn gốc. Vì vậy nếu bạn là nhà doanh nghiệp đang sản xuất các loại sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn về thực phẩm sạch, đang cần tìm đơn vị làm tem truy xuất nguồn gốc uy tín để hợp tác.

Công ty Cổ phần kinh doanh thương mại dịch vụ WIN chính là địa chỉ tốt nhất tại TPHCM mà bạn nên tìm hiểu ngay hôm nay. Chúng tôi là nhà cung cấp các loại tem truy xuất nguồn gốc và tem công nghệ chống giả cùng các phần mềm quản lý chất lượng. Giúp cho công việc kinh doanh và quản lý hàng hóa ở tất cả các giai đoạn trở nên dễ dàng hơn..

Hãy để WIN là người bạn đồng hành cũng doanh nghiệp trên mọi chặng đường với những sản phẩm tem và phần mềm chất lượng, giá thành hợp lý cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chúng tôi luôn sẵn sàng để được hỗ trợ tư vấn giúp bạn lựa chọn những sản phẩm phù hợp và đặt hàng một cách nhanh chóng nhất.

Để được tư vấn miễn phí các giải pháp và đặt in Tem chống hàng giả, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay với WIN.

Bộ phận kinh doanh WIN  sẽ phản hồi và giải đáp thắc mắc, yêu cầu của Quý Doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

    Gửi yêu cầu tư vấn đến WIN

    Click to rate this post!
    [Total: 1 Average: 5]