Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc thực phẩm chi tiết nhất

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là hành động truy vấn thực phẩm để nắm rõ nguồn gốc xuất xứ, giúp người tiêu dùng có thể biết chi tiết chính xác thông tin về công dụng, đơn vị sản xuất, nguyên liệu thành phần, thời hạn sử dụng, xác thực tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tạo sự yên tâm khi mua hàng.

Truy xuất nguồn gốc có tác dụng gì và cách làm ra sao? Chúng tôi sẽ hướng dẫn truy xuất thông tin nguồn gốc thực phẩm qua bài viết sau đây, hãy cũng theo dõi để có những cách làm tốt nhất nhé!

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng App WINCHECK

Tại sao cần truy xuất nguồn gốc thực phẩm ở Việt Nam

Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích riêng. Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh vật thông qua trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt và các phương pháp khác.

Thực phẩm hiện nay được rất nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp cho thị trường, điều này giúp khách hàng có nhiều lựa chọn tuy nhiên cũng khiến khách hàng không biết nên mua chỗ nào chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Bởi hiện nay thị trường xuất hiện rất nhiều loại thực phẩm được làm giả hoặc sao nhái từ các thương hiệu khác.

Vấn đề làm nhái, làm giả thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp mà quan trọng hơn là gây hại đến sức khỏe của người sử dụng. Bởi đây là những loại thức ăn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến để nấu ăn, tức là đi vào cơ thể một cách trực tiếp nên có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người dùng.

Do đó việc áp dụng truy xuất thông tin hàng hoá và hướng dẫn truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ các đơn vị làm tem, đang được doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng rất quan tâm. Giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin về đồ dùng họ mua và doanh nghiệp sản xuất trong một thời gian rất ngắn, tạo sự yên tâm khi mua và khi sử dụng của thương hiệu mà bạn yêu thích.

Áp dụng truy xuất thực phẩm vào thực tế

Giải pháp cho vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm chính là hệ thống minh bạch thông tin về quá trình hàng hóa từ lúc sản xuất cho đến khi tới tay người tiêu dùng. Trong đó thực phẩm là điều được quan tâm nhất, bởi đây là những thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày, có tác động trực tiếp đến cơ thể và sức khỏe.

Hiểu được tầm quan trọng này trong ngành kinh doanh thực phẩm, nhiều doanh nghiệp đã hướng đến sản xuất thực phẩm đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, HACCP… Nhằm sản xuất ra những loại thực phẩm sạch, an toàn vừa tạo được điểm nhấn thu hút người mua và có đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, điều này chưa đủ nghiêm ngặt cho chuẩn mực chất lượng khi mà đời sống ngày một nâng cao. Người tiêu dùng hiện nay rất thông minh và đòi hỏi cao về cả về hình thức lẫn chất lượng thực phẩm, họ cần có sự minh bạch hơn về quy trình sản xuất và nguồn gốc của chúng.

Họ cần có thông tin truy xuất nguồn gốc thực phẩm tất cả các khâu từ quá trình tìm kiếm nguồn giống, nuôi trồng, chế biến đến khi thành phẩm và được tung ra thị trường. Điều này giúp họ biết được liệu đơn vị cung cấp ấy có đảm bảo nguồn nguyên liệu tốt nhất hay không, và có được kiểm soát một cách nghiêm túc trong toàn bộ quá trình sản xuất hay không…

Do vậy, truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc của các doanh nghiệp hiện nay. Điều này cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Đồng thời giúp cho việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu và điều phối hàng hóa của doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Vì sảo cần truy xuất nguồn gốc

Các lợi ích khác của việc truy xuất nguồn gốc ngành thực phẩm

Chất lượng sản phẩm được đảm bảo và an toàn hơn

Để có thể ứng dụng việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho khách hàng mỗi khi mua hàng thì đơn vị kinh doanh đó cần tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, chính vì thế truy xuất thông tin nguồn gốc của thực phẩm tại Việt Nam giúp đảm bảo rằng các thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng đối với người mua đồ ăn thức uống.

Hiển thị thông tin chi tiết về quy trình sản xuất chế biến để người tiêu dùng thêm an tâm, quy trình vận chuyển cũng được hiển thị. Ngoài ra các dữ liệu chuyên sâu hơn về thực phẩm cũng được người mua thấy rõ như: thành phần, chất lượng, và nguồn gốc thực phẩm để đảm bảo rằng không có thành phần độc hại hoặc không phù hợp bên trong ảnh hưởng đến họ.

Phát hiện xử lý nhanh vấn đề của thực phẩm

Đây là vấn đề của doanh nghiệp, thực hiện sau khi truy xuất nguồn gốc thực phẩm biết được các vấn đề nghiêm trọng trong an toàn thực phẩm giúp đơn vị sản xuất tạm ngưng hoạt động ngăn chặn sự lây lan của vấn đề và thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Sự minh bạch ngày một rõ ràng

Giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm ở Việt Nam được áp dụng trong doanh nghiệp sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch hơn giữa các đối thủ. Người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin về nguồn gốc, quá trình sản xuất và chất lượng của sản phẩm.

Hễ thương hiệu nào rõ ràng minh bạch hơn cho thực phẩm của mình thì người tiêu dùng càng thêm tin tưởng, niềm tin của khách hàng là mấu chốt để đơn vị doanh nghiệp đó tồn tại và phát triển.

Hỗ trợ bảo vệ môi trường

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan đến vấn đề môi trường bởi thực phẩm chịu ảnh hưởng bởi thời gian môi trường xung quanh, nên cách truy xuất này cũng có thể được sử dụng để theo dõi các yếu tố môi trường liên quan đến sản xuất thực phẩm. Ghi lại thông tin về phương pháp trồng trọt, sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, nguồn nước và tài nguyên sử dụng, quá trình truy xuất nguồn gốc có thể hỗ trợ bảo vệ môi trường và khuyến khích các phương pháp sản xuất bền vững.

Cách truy xuất thông tin thực phẩm?

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng cách quét mã QR Code
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng cách quét mã QR Code trên điện thoại

Để có thể thuyết phục người tiêu dùng và thu hút sức mua, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đều sử dụng mã QR để truy xuất. Nhưng hiện nay, mã truy xuất nguồn gốc thường do doanh nghiệp tự sản xuất, không được chứng nhận bởi những cơ quan có thẩm quyền do đó không tạo được sự tin tưởng của người tiêu.

Đó là lý do một giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm công nghệ cao được ra đời, sử dụng tem truy xuất QR Code và các ứng dụng công nghệ thông tin trên các loại thiết bị điện tử thông minh để quét mã. Điều này giúp việc truy xuất nguồn gốc trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Người tiêu dùng có thể tải các ứng dụng như Zalo, Viber và app của các công ty phát hành tem về điện thoại, máy tính bảng của mình. Khi mua thực phẩm và muốn kiểm tra nguồn gốc của chúng, người tiêu dùng chỉ cần mở ứng dụng trên điện thoại và đưa đến trước tem truy xuất QR Code trên bao bì rồi quét.

Một số hình ảnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiện nay

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm rau củ trái cây bằng công nghệ QR Code
Ảnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm rau củ trái cây bằng công nghệ QR Code

 

Mở vùng quét mã QR Code trên APP WINCHECK để tiến hành xác thực sản phẩm
Ảnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm khác như tinh dầu Leo

Hướng dẫn cách truy xuất thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiện nay vô cùng dễ dàng, bởi được áp dụng các ứng dụng quét mã QR Code trên các thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính bảng. Mã QR Code là loại mã vạch 2 chiều được áp dụng vào tem truy xuất nguồn gốc công nghệ QR Code, loại tem sử dụng mã số mã vạch QR Code công nghệ để mã hoá thông tin lưu trữ.

Bất kỳ phần mềm quét mã vạch nào cũng đều có thể được sử dụng để kiểm tra và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Do vậy bạn có thể dễ dàng áp dụng cách truy xuất thông tin thực phẩm tại bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào chỉ với các thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet.

Quy trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Quy trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Các bước truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm sau đây khá dễ cho người tiêu dùng, chỉ cần áo dụng 3 bước sau đây là bạn có thể tra cứu rõ nguồn gốc của sản phẩm

Bước 1:

Tải các ứng dụng quét QR Code về máy như Zalo, Viber, app Wincheck…

ứng dụng quét Qr code Wincheck
ứng dụng quét Qr code Wincheck

Xem thêm: Tải app WINCHECK tại đây:

.

Bước 2:

Mở ứng dụng, hướng màn hình camera đến chỗ có mã QR Code trên tem được dán lên bao bì.

Mở vùng quét mã QR Code trên APP WINCHECK để tiến hành xác thực sản phẩm
Mở vùng quét mã QR Code trên APP WINCHECK để tiến hành xác thực

Bước 3:

Sau đó sẽ hiển thị các thông tin chi tiết về thực phẩm ấy và cũng như doanh nghiệp sản xuất.

– Hàng thật: xác thực hàng chính hãng và chi tiết các thông tin kèm tên công ty sản xuất, địa chỉ, email, số điện thoại…

– Cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm nếu sau khi quét xuất hiện chữ Hàng giả: có trên hệ thống, bạn có nguy cơ mua phải hàng giả.

– Truy xuất nhiều lần: thông báo lưu ý về việc người tiêu dùng đã truy xuất quá số lần cho phép cùng số lần truy xuất và số điện thoại truy xuất.

Xác thực HHÀNG CHÍNH HÃNG khi quét đúng hàng thật
Xác thực HÀNG CHÍNH HÃNG khi quét đúng hàng thật

Kết luận:

Thực hiện theo hướng dẫn truy xuất nguồn gốc thực phẩm này cho phép người tiêu dùng có thể biết chính xác thực phẩm mình mua có phải hàng chất lượng, hàng đúng thương hiệu sản xuất hay không. Để có thể kịp thời tránh mua phải các loại thực phẩm giả có nguy cơ gây hại đến sức khỏe trong quá trình sử dụng.

Việc truy xuất này cũng giúp nhà sản xuất có thể biết được số lượng người truy xuất nguồn gốc thực phẩm của mình, biết được số lượng hàng hóa của mình được tiêu thu. Đồng thời cũng nhanh chóng phát hiện khu vực có chứa hàng giả, hàng nhái của thương hiệu để có biện pháp xử lý kịp thời.

Để được tư vấn miễn phí các giải pháp và đặt in Tem chống hàng giả, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay với WIN.

Bộ phận kinh doanh WIN  sẽ phản hồi và giải đáp thắc mắc, yêu cầu của Quý Doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

    Gửi yêu cầu tư vấn đến WIN

    Click to rate this post!
    [Total: 1 Average: 5]