Mã QR Code là gì? Kiến thức cần biết về mã QR Code

Hiện nay khi đi mua hàng hóa, sản phẩm bạn luôn bắt gặp một ô vuông với bên trong là rất nhiều ký tự lạ chồng chéo khác nhau. Đó được gọi là mã QR Code, vậy mã QR Code là gì? Có tác dụng như thế nào đối với doanh nghiệp sản xuất và người mua hàng? Một số thông tin cơ bản sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại mã vạch này, hãy cùng theo dõi nhé!

Mã QR Code là gì?
Mã QR Code là gì?

I. Tìm hiểu về mã QR Code

Mã QR Code đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng, bởi nó được in trên bao bì sản phẩm hoặc tem chống hàng giả dán trên sản phẩm. Giúp nhà sản xuất ngăn chặn nạn sao chép thương hiệu và sản xuất hàng giả, đồng thời giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

1. Mã QR Code là gì?

QR Code là viết tắt của Quick response code hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode), là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Mã QR Code được tạo ra bởi Denso Wave ( Nhật Bản) vào năm 1994, có hình dạng đặc biệt với rất nhiều các điểm đen và ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng. QR Code có thể được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại mã vạch truyền thống khác.

2. Đặc điểm của mã QR

Khi nhìn vào mã QR, người ta sẽ thấy nó rất bình thường và đôi khi là nhàm chán bởi quá nhiều ký tự mà không thể nào hiểu nổi. Tuy nhiên nó lại chứa rất nhiều thông tin quan trọng và được bảo mật rất tốt, do vậy nó được sử dụng rất nhiều trong việc kinh doanh sản xuất nhiều loại mặt hàng khác nhau.

Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL); các thông tin liên hệ của cá nhân hoặc doanh nghiệp như sản phẩm, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ nhà ở; tin nhắn SMS, định vị vị trí địa lý… Cũng tùy thuộc vào thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn…

Có thể nhập tối đa 7.089 chữ số hoặc 4.296 ký tự, bao gồm dấu câu và ký tự đặc biệt trong một mã. Ngoài các số và ký tự, từ và cụm từ cũng có thể được mã hóa. Khi có thêm dữ liệu được thêm vào mã QR, kích thước mã sẽ tăng lên và cấu trúc mã cũng trở nên phức tạp hơn. Đối với từng loại dữ liệu thì được mã hóa cụ thể số lượng các kí tự như sau:

– Số đơn thuần tối đa là 7.089 ký tự

– Số và chữ cái tối đa là 4.296 ký tự

– Số nhị phân (8 bit) tối đa là 2.953 byte

– Kanji/Kana tối đa là 1.817 ký tự

3. Cấu trúc của mã QR

Các mẫu pixel rô màu đen và trắng xuất hiện ngay trên mã QR Code, giống như là một trò chơi với những ô chữ nhỏ và dường như được sáng tác một cách ngẫu nhiên. Nhưng các cấu trúc nhất định có thể được xác định, để máy quét nhận dạng Mã QR thì mã phải luôn là hình vuông.

Mã QR gồm rất nhiều thành phần như:

 – Dấu vị trí

 – Ký hiệu căn chỉnh

 – Mẫu thời gian

 – Thông tin phiên bản

 – Thông tin định dạng

 –  Dữ liệu và các phím sửa lỗi

 –  Khu vực yên tĩnh

II. Ứng dụng của mã QR Code vào đời sống

Ứng dụng của mã QR Code vào đời sống
Ứng dụng của QR Code vào đời sống

– Mua sản phẩm

– Tải file trên mạng

– Nghe nhạc online

– Tra cứu lịch trình xe bus/tàu tài

– Nhận bản tin mỗi ngày từ những shop yêu thích

– Truy cập Website/Fanapge nhanh chóng không cần link

– Nhận thông tin khuyến mãi định kỳ qua mail/số điện thoại

– Nhận thông tin về một mẫu quảng cáo/chương trình/sự kiện khuyến mãi

– Áp dụng QR Code vào quản lý doanh nghiệp, nhân sự

– Tra cứu bản đồ 1 khu vực nào đó: ứng dụng tại các địa điểm công cộng, khu du lịch, vườn sinh thái.

…. và đặc biết là áp dụng QR Code vào tem QR code hiện đại nhất hiện nay.

Đặc biết của QR Code là áp dụng công nghệ vào chống hàng giả
Đặc biết của QR Code là áp dụng công nghệ vào chống hàng giả

III. Có thể quét mã QR Code trên những ứng dụng nào?

Với những ưu điểm như chứa đựng nhiều thông tin, bảo mật thông tin tốt, dễ truy xuất… Mã QR Code đã xuất hiện khắp nơi và trở nên cần thiết trên nhãn bìa sản phẩm của các thương hiệu. QR Code được xem như là phương thức nhận diện chủ yếu dành cho ứng dụng di động. Do vậy tùy vào từng dòng điện thoại mà bạn có thể tải các ứng dụng truy xuất về để sử dụng.

1. Cài đặt ứng dụng cho các dòng điện thoại

Người dùng có thể tìm trên kho ứng dụng iTunes hay Android Market từ khóa “QR scanner”, để tải ứng dụng quét QR Code cho iPhone hay điện thoại thông minh dùng Android. Có thể dùng i-nigma cho iPhone hoặc Barcode scanner cho Android. Nhiều dòng điện thoại di động Nokia và BlackBerry cũng đã cài đặt sẵn ứng dụng đọc mã QR.

2. Các ứng dụng dùng để truy xuất nguồn gốc

Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc bằng cách tải các ứng dụng như: zalo, viber. QR & Barcode Scanner, Buycott – Barcode Scanner Vote. Lightning QRcode Scanner, Barcode Scanner Pro… Hiện nay một số nhà cung cấp tem đã tạo ra ứng dụng truy xuất nguồn gốc. Mục đích để truy xuất tem như Wincheck của công ty WIN.

Sử dụng App WINCHECK để quét mã QR Code và truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Sử dụng App WINCHECK để quét QR Code và truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Xem thêm: Tải app WINCHECK tại đây:

.

Do đó người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn để truy xuất nguồn gốc khi muốn mua sản phẩm, giúp việc xác thực sản phẩm nhanh chóng và chính xác nhất. Win là công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ chống giả và phần mềm truy xuất nguồn gốc chất lượng, mang lại hiệu quả cao trong việc tìm hiểu để mua đúng sản phẩm, đúng thương hiệu.

Xem thêm:phần mềm truy xuất nguồn gốc chuyên sâu

Do vậy nếu có nhu cầu tìm hiểu về mã QR Code hoặc đặt mua các loại tem và phần mềm chống giả. Quý khách hàng hãy gọi ngay cho WINCOMAPNY để được tư vấn. Chắc chắn quý khách sẽ nhanh chóng sẽ tìm kiếm được những sản phẩm – giải pháp hiệu quả. Để theo kịp thời đại 4.0 giúp công việc sản xuất kinh doanh hay mua bán sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Để được tư vấn miễn phí các giải pháp và đặt in Tem chống hàng giả, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay với WIN.

Bộ phận kinh doanh WIN  sẽ phản hồi và giải đáp thắc mắc, yêu cầu của Quý Doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

    Gửi yêu cầu tư vấn đến WIN

    Click to rate this post!
    [Total: 1 Average: 5]