6 Cách kiểm tra tem chống hàng giả PHÂN BIỆT loại tem chính xác

Tem chống hàng giả được sử dụng để dán lên các sản phẩm, hàng hóa giúp khách hàng nhận biết được hàng thật, hàng giả. Tuy nhiên hiện nay tem chống hàng giả vẫn bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt tem chống hàng giả uy tín? đây là một trong những điều làm các doanh nghiệp vô cùng đau đầu. Sau đây là 6 cách kiểm tra tem chống hàng giả được các cơ quan chức năng và nhà cung cấp tem hướng dẫn ngay chiếc điện thoại cầm tay, đơn giản cực nhanh.

Cách kiểm tra hàng chính hãng
Cách kiểm tra hàng chính hãng

Cách kiểm tra tem chống hàng giả thật và giả đơn giản bằng điện thoại

6 cách phân biệt tem chống hàng giả

  • Đối với tem công nghệ nhiệt

Loại tem này có hoa văn đặc trưng và các đường vân nổi bật, sẽ đổi màu khi được tiếp xúc với nhiệt độ. Để kiểm tra tem chống hàng giả công nghệ nhiệt, người tiêu dùng phải sử dụng bật lửa hơ nóng tem. Nếu hình ảnh hoặc logo trên tem biến mất và trở lại bình thường như cũ sau khi nguội đi, thì đó là tem thật.

  • Đối với tem công nghệ nước

Đối với loại tem này thì việc tìm cách kiểm tra tem chống hàng giả sẽ dễ dàng hơn, bởi người tiêu dùng chỉ cần thấm nước lên bề mặt cần kiểm tra của tem.

Nếu là tem thật: sẽ xuất hiện thương hiệu tem, sau đó chìm dần đi và tem sẽ  trở lại như tình trạng ban đầu.

Nếu là tem giả: sau khi thấm nước xong, một số thông in trên tem sẽ bị biến mất nhưng tên hoặc chữ ký thương hiệu sẽ không hiện ra như lúc ban đầu.

  • Đối với tem công nghệ phát sáng

Đây là loại tem công nghệ cao có thông tin được in chìm lên bề mặt tem và chỉ hiển thị nếu được chiếu sáng bằng đèn tia cực tím. Để kiểm tra tem, người tiêu dùng phải có thiết bị chuyên dụng để bắn tia cực tím. Khi chiếu tia cực tím, nếu thấy trên tem hiện logo hoặc ký hiệu của công ty thì đó là tem thật, ngược lại thì đó là tem giả.

  • Đối với tem SMS

Còn được gọi là tem phủ cào, tem chống hàng giả SMS là loại tem hiện đại áp dụng công nghệ số hóa và hệ thống tin nhắn SMS vào tem. Để biết cách kiểm tra tem chống hàng giả SMS, bạn chỉ cần cào lớp phủ cào trên tem và lấy dãy số bên dưới sau đó nhắn tin theo cú pháp có sẵn trên tem. Thông tin sẽ nhanh chóng được gửi về tin nhắn trên máy của bạn.

  • Đối với tem Hologram

Trong tất cả loại tem chống hàng giả hiện nay tem Hologram là một loại tem độc đáo nhất, loại tem này được sản xuất bằng công nghệ in laser hiện đại chứ không in bằng mực như các loại tem khác.

Tem chống hàng giả Hologram mang tính mỹ thuật cực cao với nhiều màu sắc khác nhau tạo sự bắt mắt. Khi nhìn ở các góc độ khác nhau sẽ thấy hiển thị các thông tin khác nhau, do vậy loại tem này có độ bảo mật cao và được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

  • Đối với tem công nghệ mã vạch 2 chiều QR

Cách kiểm tra tem chống hàng giả bằng điện thoại đơn giản đối với tem công nghệ mã QR này là có thể quét Code của tem dán trên mỗi sản phẩm, bằng cách tải 3 ứng dụng hỗ trợ dành cho điện thoại như App Zalo, Viber hoặc tải phần mềm WinCheck để quét Code kiểm tra thông tin sản phẩm xác thực hàng giả và thật hoặc chính hãng.

*Tải APP WINCHECK tại đây:

Dành cho IOS: https://apps.apple.com/vn/app/wincheck/id1466752772

Dành cho Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.win.nhtlsofts.wincheck&hl=vi

Khi muốn kiểm tra, người tiêu dùng đưa điện thoại đã mở ứng dụng quét trên mã Code của sản phẩm. Số lần xác thực trên mỗi con tem công nghệ QR sẽ được giới hạn, nếu xác thực quá số lần giới hạn sẽ có thông báo. Nếu là hàng thật, sẽ dòng chữ “HÀNG CHÍNH HÃNG” cùng các thông tin đầy đủ của sản phẩm và nhà sản xuất. Nếu là hàng giả, sẽ có thông tin cảnh báo hàng giả.

Gợi ý xem thêm: Phần mềm truy xuất nguồn gốc quét mã trên điện thoại

Hướng dẫn kiểm tra hàng chính hàng bằng App WINCHECK
Hướng dẫn kiểm tra hàng chính hãng bằng App WINCHECK

Tìm hiểu thế nào là tem chống hàng giả hợp pháp về tính pháp lý

Để kiểm tra tem chống hàng giả bạn cần nắm rõ thế nào là tem chống giả hợp pháp? Loại tem này cần thỏa mãn được hai yếu tố:

Có giá trị pháp lý

Tem chống hàng giả được cơ quan nhà nước quản lý, cụ thể hiện tại là bộ công thương quản lý và kiểm soát. 

Các loại tem chống giả không được in ấn ở những cơ sở được cấp phép với máy móc và thiết bị đạt chuẩn sẽ không được công nhận là tem chống hàng giả và nó chỉ có giá trị như một loại tem nhãn bình thường.

Loại tem này còn góp phần làm phức tạp và phát triển hơn thị trường hàng giả.

Công nghệ chống giả cao

Tem chống hàng giả hiện nay phải được áp dụng các công nghệ chống hàng giả tiên tiến và phức tạp. Công nghệ này phải có trong quy định của pháp luật.

Những công nghệ được sử dụng như nhiệt, nước, phát sáng hay hologram có thể nhận biết bằng những cách khác nhau và cho kết quả gần như ngay lập tức.

Những công nghệ khách như QR hay SMS cần có sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin mới phát huy được hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số cách kiểm tra tem chống hàng giả cũng như cách phân biệt tem chống hàng giả phổ biến cho từng loại tem khác nhau. Điều này sẽ giúp người dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách rõ ràng, nhanh chóng và chính xác. Để tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng khi mà chúng đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Tìm hiểu thêm: có mấy loại tem chống hàng giả đang thịnh hành hiện nay
Click to rate this post!
[Total: 8 Average: 2.5]