Brochure là gì? Cập nhật các xu hướng thiết kế brochure mới

Brochure là một ấn phẩm truyền thông giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nhưng liệu bạn đã biết cách khai thác hết tiềm năng của nó? Làm thế nào để những trang giấy mỏng manh của brochure trở thành công cụ marketing sắc bén, vừa truyền tải thông điệp lại vừa gây ấn tượng sâu sắc? Hãy cùng Wwin.vn khám phá về brochure và tìm hiểu cách biến chúng thành công cụ hữu ích trong chiến lược kinh doanh của bạn.

Brochure là gì? Cập nhật các xu hướng thiết kế brochure mới
Brochure là gì? Cập nhật các xu hướng thiết kế brochure mới

Brochure là gì?

Brochure (tiếng Anh là pamphlet) là một loại ấn phẩm truyền thông ở dạng tờ gấp hoặc cuốn sách nhỏ nhằm giới thiệu chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của một công ty hoặc tổ chức cho nhóm khách hàng mục tiêu, từ đó giúp họ đánh giá và đưa ra quyết định mua hay không.

Brochure thường được in trên các khổ giấy tiêu chuẩn như A3, A4, A5, A6,… với nhiều cách gấp khác nhau để tối ưu hóa nội dung và tránh lãng phí. Trong đó, kích thước brochure phổ biến nhất là A4 (21×29.7 cm) vì thuận tiện để trình bày thông tin.

E-brochure là gì? E-brochure là một dạng brochure điện tử có hình ảnh chuyển động và âm thanh sống động để truyền tải thông điệp một cách dễ dàng đến khách hàng, tạo ấn tượng mạnh mẽ và thu hút sự chú ý một cách hiệu quả. E-brochure có thể chia sẻ qua email, mạng xã hội và các kênh truyền thông trực tuyến khác, mở rộng phạm vi tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng.

Lợi ích của brochure

Sử dụng brochure mang lại những lợi ích tích cực trong việc xây dựng thương hiệu như:

Tăng hiệu quả quảng cáo: Một brochure chuyên nghiệp và độc đáo giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin chi tiết của sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, từ đó tạo ấn tượng tốt và giúp họ hiểu rõ hơn về công ty.

Truyền tải thông điệp đến khách hàng mục tiêu: Một brochure có thiết kế nổi bật và đầy đủ nội dung sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải đúng thông điệp đến đúng khách hàng mục tiêu, nâng cao tính thuyết phục.

Hỗ trợ cho chiến lược khách hàng: Khi triển khai chiến dịch quảng cáo và bán hàng, brochure sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa các chiến lược này và giúp công ty đạt được mục tiêu về doanh số cũng như thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Các loại brochure

Các loại brochure
Các loại brochure

Thông thường, Brochure có thể được chia làm các loại như sau:

 • Bi-fold Brochure: là loại brochure được in trên hai mặt giấy, mỗi mặt gấp lại làm hai, tạo thành bốn mặt để trình bày thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Tri-fold Brochure: là loại brochure được in trên cả hai mặt giấy nhưng được gấp làm ba, tạo thành sáu mặt để cung cấp nhiều thông tin hơn, ví dụ như giới thiệu danh mục sản phẩm hoặc sự kiện.
 • Brochure nhiều trang: hình dạng giống như một quyển tạp chí hay quyển vở, có thể chứa nhiều thông tin chi tiết và hình ảnh minh họa để giới thiệu công ty, danh mục sản phẩm chi tiết hoặc các báo cáo hàng năm. Tuy nhiên, chi phí in ấn brochure nhiều trang sẽ tốn kém hơn.

Phân biệt brochure và catalogue, profile

Tiêu chíProfileCatalogueBrochure
Mục tiêu sử dụngChứng minh năng lực của doanh nghiệpCung cấp thông tin chung về sản phẩm/dịch vụCung cấp thông tin chi tiết, kêu gọi hành động mua hàng
Đối tượng người đọcKhách hàng, đối tác…Tất cả khách hàngNhóm khách hàng mục tiêu
Nội dung trọng điểmGiới thiệu công ty và năng lực cốt lõiGiới thiệu sản phẩm/dịch vụ với các thông sốGiới thiệu chi tiết về sản phẩm, dịch vụ
Hình ảnh sử dụngHình ảnh chân thật về doanh nghiệp, sản phẩm, dự ánHình ảnh minh họa sản phẩm/dịch vụHình ảnh đa dạng: ảnh thật, ảnh minh họa,…
Trường hợp sử dụngGặp trực tiếp khách hàng, hồ sơ dự thầuGửi bưu điện, phát tại điểm bánPhát tại nơi công cộng
Kiểu dáng, kích thướcThường là A4Kích thước và hình dáng linh hoạt, không hạn chếĐa dạng kích thước, hình dạng

Xem thêm:

Catalogue là gì? Cách thiết kế catalogue chuẩn ĐẸP độc đáo
Profile công ty là gì? Download ngay 10 template profile đẹp

Quy trình thiết kế brochure

Bước 1: Xác định nội dung cốt lõi

Xác định mục đích cụ thể của brochure: giới thiệu công ty, quảng cáo sản phẩm hay sự kiện,…

Xác định đặc điểm của đối tượng khách hàng: độ tuổi, giới tính, sở thích và vị trí địa lý,… từ đó đưa ra nội dung và thiết kế phù hợp.

Xác định số lượng, kích cỡ và chất liệu giấy (giấy Couche, giấy Ford hay giấy mỹ thuật) để từ đó dự toán được ngân sách cần phải bỏ ra.

Bước 2: Tiến hành thiết kế brochure

Tiến hành thiết kế brochure
Tiến hành thiết kế brochure

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thiết kế brochure là:

 • Cỡ giấy và gấp brochure: lựa chọn cách gấp đôi, gấp ba, gấp tư, gấp chữ Z,… tùy theo mục đích và nội dung của brochure.
 • Phác thảo bố cục cơ bản: Ở trang đầu tiên, trình bày nội dung chính với cỡ chữ to và màu sắc nổi bật. Ở các trang sau, trình bày thông tin với cỡ chữ nhỏ hơn. Tránh để nội dung và hình ảnh tràn hết kích thước khung vì rất dễ bị rối mắt.
 • Font chữ: Chọn font chữ phù hợp với từng phần nội dung. Một số font chỉ hợp cho tiêu đề, số khác tốt hơn cho văn bản. Hãy kết hợp khéo léo các font chữ với nhau để tờ gấp quảng cáo thật nổi bật và thu hút khách hàng.
 • Màu sắc: Chọn màu sắc phù hợp với ngành hàng, lĩnh vực. VD: tờ gấp nhà hàng nên dùng màu đỏ hoặc vàng để kích thích dạ dày. Tờ gấp quảng cáo sản phẩm sang trọng thì nên dùng màu đen hoặc tím than.
 • Hình ảnh minh họa: có thể dùng hình ảnh thật, hình minh họa bằng vector hoặc tranh nghệ thuật để thay thế văn bản dài dòng và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.
 • Nội dung: đảm bảo ngắn gọn, súc tích, nên sử dụng thêm số liệu và thông tin từ các bài nghiên cứu để tăng độ tin cậy.

Bước 3: In ấn

Lựa chọn đơn vị in ấn uy tín và có kinh nghiệm để có được brochure chất lượng, màu sắc chân thật và tiết kiệm chi phí thời gian.

Một số phần mềm thiết kế brochure phổ biến

Nếu bạn muốn thiết kế brochure cho chiến lược quảng cáo sản phẩm hay sự kiện thì hãy tham khảo ngay một số phần mềm hỗ trợ thiết kế tốt nhất ở ngay dưới đây:

Adobe InDesign

Đây là phần mềm chuyên nghiệp được nhiều đơn vị in ấn sử dụng vì có đầy đủ công cụ hỗ trợ thiết kế từ cơ bản đến phức tạp, không chỉ cho brochure mà còn cho tem nhãn, logo,… Tuy nhiên, phần mềm thiết kế này sẽ gặp một số khó khăn nếu brochure có quá nhiều đường cong.

Adobe Illustrator (AI)

Phần mềm chuyên dụng cho các designer khi thiết kế brochure dưới dạng vector. AI cho phép tạo ra brochure chất lượng và màu sắc tốt nhất nhưng đòi hỏi kỹ năng cao và không phù hợp cho người mới bắt đầu.

Canva

Canva là một công cụ thiết kế brochure online phổ biến và dễ sử dụng ngay cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm thiết kế. Với Canva, bạn có thể mẫu template brochure sẵn có, sau đó tùy chỉnh chúng theo nhu cầu bằng các công cụ kéo-thả đơn giản để thêm văn bản, hình ảnh, và các yếu tố thiết kế khác. Ngoài ra, Canva còn hỗ trợ nhiều định dạng và kích thước giấy khác nhau, giúp bạn tạo ra những brochure chuyên nghiệp một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay còn có nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế brochure online khác cung cấp nhiều template sẵn có, phù hợp cho cả người mới bắt đầu lẫn những nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Xu hướng thiết kế brochure mới nhất

Xu hướng thiết kế brochure mới nhất
Xu hướng thiết kế brochure mới nhất

Trong thời gian gần đây, nhiều xu hướng thiết kế mới đã khiến brochure trở nên đa dạng và phong phú hơn về mặt thẩm mỹ:

 • Đa dạng kiểu chữ trong thiết kế: sử dụng kiểu chữ in đậm cho nội dung quan trọng và các kiểu chữ khác nhau cho tiêu đề, tiêu đề phụ và nội dung.
 • Phong cách Vibrant Color: Thay vì các màu sắc mờ nhạt trước đây, brochure bây giờ đã có thêm nhiều màu sắc tươi sáng và rực rỡ để thu hút sự chú ý, tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người xem.
 • Sử dụng hình minh họa: Thay thế hình ảnh sản phẩm quen thuộc bằng hình minh họa mang lại nhiều lựa chọn sáng tạo hơn nhưng vẫn đảm bảo khả năng truyền tải thông điệp hiệu quả và tăng khả năng tương tác.
 • Thiết kế hoạt hình retro: Xu hướng retro kết hợp với hoạt hình để tạo chiều sâu cho ấn phẩm đang trở nên phổ biến, nhiều người dự đoán xu hướng này sẽ ngày càng được ưa chuộng trong tương lai.
 • Xu hướng thiết kế vintage: Phong cách vintage được mọi người yêu thích, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống và các thương hiệu cần yếu tố thẩm mỹ.

Các xu hướng thiết kế brochure hiện nay đã mang lại sự độc đáo và tạo chiều sâu cho brochure, nâng cao tính thẩm mỹ của cộng đồng.

Tham khảo một số mẫu brochure

Tham khảo ngay một số mẫu brochure phong cách dộc đáo ở ngay dưới đây:

Mẫu Brochure Canva
Mẫu Brochure Canva
Mẫu brochure cho doanh nghiệp
Mẫu brochure cho doanh nghiệp
Mẫu brochure thân thiện với môi trường
Mẫu brochure thân thiện với môi trường

Lời kết

Wwin.vn xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết về brochure và những vấn đề liên quan. Hy vọng những kiến thức và xu hướng mà Wwin đã chia sẻ sẽ giúp bạn tạo ra những ấn phẩm brochure độc đáo, ấn tượng và hiệu quả.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]