Tìm hiểu về truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Chưa bao giờ tình trạng thực phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng lại đáng báo động như hiện nay, bởi rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Do vậy truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang được các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp quan tâm và triển khai trên khắp cả nước.

Thực phẩm sạch đang là sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng hiện nay
Thực phẩm sạch đang là điều đáng quan tâm từ người tiêu dùng hiện nay

I. Tình hình truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiện nay

1. Thực phẩm là gì?

Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm các chất mà con người và động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể. Các thực phẩm này có thể có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh vật hay các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men như rượu, bia.

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, khi mà sự cạnh tranh thương mại xuất hiện theo nhiều chiều hướng. Hàng hóa và sản phẩm Việt Nam không chỉ cạnh tranh với nước ngoài khi tham gia xuất nhập khẩu tại thị trường các nước, mà còn cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ tại “sân nhà”.

Việc đảm bảo hàng hóa có chất lượng tốt là điều rất quan trọng cho khả năng cạnh tranh, vì vậy doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng để đổi lấy sự tin tưởng của khách hàng. Làm sao đó, để trong hàng trăm doanh nghiệp cùng kinh doanh một mặt hàng nhưng người tiêu dùng chỉ chọn mua sản phẩm của mình mà thôi.

2. Áp dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào thực tế

Giải pháp cho vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm chính là hệ thống minh bạch thông tin về quá trình hàng hóa từ lúc sản xuất cho đến khi tới tay người tiêu dùng. Trong đó thực phẩm là điều được quan tâm nhất, bởi đây là những thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày, có tác động trực tiếp đến cơ thể và sức khỏe.

Hiểu được tầm quan trọng này trong ngành kinh doanh thực phẩm, nhiều doanh nghiệp đã hướng đến sản xuất thực phẩm đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, HACCP… Nhằm sản xuất ra những loại thực phẩm sạch, an toàn vừa tạo được điểm nhấn thu hút người mua và có đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Xem thêm: Truy xuất nguồn gốc nông sản

Tuy nhiên, điều này chưa đủ nghiêm ngặt cho chuẩn mực chất lượng khi mà đời sống ngày một nâng cao. Người tiêu dùng hiện nay rất thông minh và đòi hỏi cao về cả về hình thức lẫn chất lượng sản phẩm, họ cần có sự minh bạch hơn về quy trình sản xuất và nguồn gốc sản phẩm.

Họ cần có thông tin truy xuất nguồn gốc thực phẩm tất cả các khâu từ quá trình tìm kiếm nguồn giống, nuôi trồng, chế biến đến khi thành phẩm và được tung ra thị trường. Điều này giúp họ biết được liệu đơn vị cung cấp sản phẩm có đảm bảo nguồn nguyên liệu tốt nhất hay không, sản phẩm có được kiểm soát một cách nghiêm túc trong toàn bộ quá trình sản xuất hay không…

Do vậy, truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc của các doanh nghiệp hiện nay. Điều này cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Đồng thời giúp cho việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu và điều phối hàng hóa của doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

3. Làm thế nào để truy xuất nguồn gốc thực phẩm?

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng cách quét mã QR Code
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng cách quét mã QR Code trên điện thoại

Để có thể thuyết phục người tiêu dùng và thu hút sức mua, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đều sử dụng mã QR để truy xuất. Nhưng hiện nay, mã truy xuất nguồn gốc thường do doanh nghiệp tự sản xuất, không được chứng nhận bởi những cơ quan có thẩm quyền do đó không tạo được sự tin tưởng của người tiêu.

Đó là lý do một giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm công nghệ cao được ra đời, sử dụng tem truy xuất QR Code và các ứng dụng công nghệ thông tin trên các loại thiết bị điện tử thông minh để quét mã. Điều này giúp việc truy xuất nguồn gốc trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Người tiêu dùng có thể tải các ứng dụng như Zalo, Viber và app của các công ty phát hành tem về điện thoại, máy tính bảng của mình. Khi mua sản phẩm và muốn kiểm tra nguồn gốc của chúng, người tiêu dùng chỉ cần mở ứng dụng trên điện thoại và đưa đến trước tem truy xuất QR Code trên sản phẩm để quét.

II. Ứng dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm của Win

Quy trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Quy trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Để hỗ trợ việc chống hàng giả hàng nhái và truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách nhanh chóng và thuận tiện hiện nay. Công ty Cổ phần kinh doanh thương mại dịch vụ WIN đã cho ra đời App WINCHECK, một trong những ứng dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm tốt hiện nay.

*Xem thêm App WINCHECK: https://wwin.vn/app-wincheck/

*Tải APP WINCHECK tại đây:

 – Dành cho IOS: https://apple.co/2LGwuQa

 – Dành cho Android: https://bit.ly/2Kd7k8P

Ứng dụng này có nền tảng kỹ thuật và dữ liệu hiện đại, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, truy xuất đầy đủ thông tin sản phẩm. Giúp doanh nghiệp dễ dàng gửi thông điệp, chương trình khuyến mãi, quảng cáo thương hiệu. Đảm bảo gắn kết quyền lợi của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng, thu hút sức mua và đẩy mạnh doanh thu.

Với ứng dụng này, các doanh nghiệp có thể lưu trữ mọi thông tin sản phẩm vào máy chủ và quản lý hàng hóa tối ưu. Tem truy xuất nguồn gốc QR Code có tác dụng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng qua việc lưu trữ những lần quét mã.

Xem thêm:

Tem chống hàng giả công nghệ 4.0

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code kép

Tem truy xuất nguồn gốc tích hợp đa công nghệ

Từ đó người tiêu dùng sẽ được biết mọi thông tin về thực phẩm một cách rõ ràng, chính xác, nhanh chóng chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối internet. Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất, nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm hơn về sản phẩm của mình cũng như ngày càng cải tiến để sản phẩm tốt hơn.

Để được tư vấn miễn phí các giải pháp và đặt in Tem chống hàng giả, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay với WIN.

Bộ phận kinh doanh WIN  sẽ phản hồi và giải đáp thắc mắc, yêu cầu của Quý Doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Gửi yêu cầu tư vấn đến WIN