TINH DẦU SẢ CHANH

Thị trường tinh dầu đã xuất hiện từ rất nhiều năm, cho đến hiện nay thị trường này thực sự phát triển thành một lĩnh vực đáng chú ý. Sự phát triển này cung cấp cho con người sở hữu thêm một biện pháp giúp cho cuộc sống ngày càng tiện dụng. Tinh dầu sả chanh với vị trí là một loại tinh dầu chủ yếu trong ngành sản xuất và kinh doanh tinh dầu, do vậy hiểu biết sâu về loại tinh dầu này thực sự rất cần thiết.

I. Những thành phần tự nhiên của tinh dầu sả chanh

Sả được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của người Việt. Sả được dùng làm thuốc, làm gia vị cho các món ăn. Phần thân non mền có’ thể dùng làm gia vị, người ta cũng có thể dùng toàn bộ cây sả để làm thuốc đặc biệt là các bài thuốc dân gian. Tinh dầu sả chanh nguyên chất có tên khoa học là West Indian Lemongrass oil, là loại sả có hương vị thơm nồng của chanh.

Sả chanh có thành phần tự nhiên bao gồm:

  • α-Citral, β-Citral và Geraniol có tính khử mùi, xua đuổi côn trùng và tính kháng khuẩn mạnh.
  • Thành phần Myrcene có tác dụng tạo nên hương thơm đặc trưng của sả.

II. Công dụng của tinh dầu từ sả chanh

Khử mùi không khí: Thành phần Citral của sả có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây nấm mốc trong không khí. Vì vậy người ta sử dụng tinh dầu sả chanh để tiêu diệt những loại nấm mốc gây mùi khó ngửi trong không khí.

Giảm stress, thư giãn: Từ công dụng khử mùi hiệu quả, mang lại không khí trong lành cho môi trường mà con người được hưởng dụng một không gian sạch sẽ. Nhờ vậy giảm thiểu việc căng thẳng đầu óc do những vấn đề gặp phải trong cuộc sống. Bên cạnh đó hương thơm của sả chanh cũng là loại hương thơm phù hợp với yêu cầu của hệ thần kinh cho việc giảm thiểu stress, hỗ trợ trí nhớ, tinh thần tập trung…

Xua đuổi côn trùng: Hương thơm từ sả chanh làm cho nhiều loại côn trùng mất phương hướng bay, làm cho chúng khó có thể bay vào vùng có xông tinh dầu. Hiện tượng này đặc biệt thể hiện ở loài muỗi, xem xét trên thực tế khu vực được trồng sả rất ít có côn trùng xuất hiện.

Xông hơi giải cảm: Bài thuốc dân gian xông hơi, giải cảm với sả là một trong những nguyên liệu chính. Theo đó các nguyên liệu được nấu cùng với nhau, xông sau đó tắm nước xông để đạt hiệu quả tốt.

Ngày nay, thay vì việc nấu người ta sử dụng tinh dầu sả chanh để xông hơi làm phương pháp điều trị cảm cúm hiệu quả. Biện pháp này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn bảo vệ sức khỏe tốt thay vì sử dụng các liều thuốc Tây y.

Trị khuẩn, ngăn ngừa mụn: Hiệu quả khử khuẩn, kháng khuẩn của tinh dầu sả chanh không chỉ trong không khí, đối với làm da con người cũng có hiệu quả tương tự. Quá trình hình thành nên các nốt mụn là từ bã nhờn, bụi bẩn, vi khuẩn trong môi trường. Dùng tinh dầu này giúp cho quá trình ngừa mụn và điều trị mụn được nhanh chóng và hiệu quả cao.

Dưỡng tóc, kích thích mọc tóc: Cũng là hiệu quả từ việc khử khuẩn, gội đầu bằng loại tinh dầu này giúp cho mái tóc sạch gàu, tóc suôn mượt, kích thích tóc mọc nhanh.

Sát trùng, lành vết thương: Người ta dùng tinh dầu sả chanh để làm sạch vết thương, giảm thiểu tác hại từ bụi bẩn hay vật gây ra vết thương làm vết thương mau lành, bảo vệ khỏi những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Giảm đau nhức, cơ bắp co thắt: Tác dụng giảm stress, thư giãn giúp cho cơ bắp được thả lỏng khi sử dụng tinh dầu từ sả chanh để xoa bóp làm dịu cơ bắp.

III. Sử dụng tinh dầu sả chanh như thế nào cho hợp lý

Xông hương: Người ta thường nhỏ tinh dầu vào các loại đèn xông tinh dầu để cho tinh dầu được khuếch tán vào không khí với diện rộng và thời gian lâu dài. Một số người lại dùng biện pháp nhỏ tinh dầu vào nến, đốt nến để thực hiện quá trình xông tinh dầu trong phòng.

Xông tinh dầu bằng máy có diện tích ảnh hưởng rộng hơn và tiện lợi hơn so với việc dùng nến. Tuy nhiên, một vài nơi như quán café, quán rượu dùng nến xông tinh dầu vừa có hiệu quả thư giãn, xua đuổi côn trùng vừa có hiệu quả trang trí.

Xông hơi: Tinh dầu được nhỏ vào bồn nước ấm bao gồm sả chanh và một số loại tinh dầu có công dụng giải cảm dùng để xông hơi giải cảm. Để hiệu quả tốt nhất có thể dùng khăn trùng đầu hoặc dùng chăn trùm kín người trong quá trình xông hơi giải cảm bằng tinh dầu.

Xoa trực tiếp lên da: Biện pháp này sử dụng cho mục đích chống muỗi, gội đầu dưỡng tóc hoặc thư giãn cơ bắp.

  • Lưu ý: không dành cho trường hợp người có da bị mỏng, da dễ bị kích ứng hoặc dị ứng với các thành phần của sản phẩm.
  • Khuyến cáo nên dùng chung với dầu dẫn.

Chế tạo dầu massage, kem dưỡng da: Dựa vào các phương pháp pha trộn mà sử dụng tinh dầu sả chanh cùng với các nguyên liệu khác tạo nên hỗn hợp dầu massage, kem dưỡng da phù hợp cho mục đích sử dụng.

Những sản phẩm tinh dầu sả chanh được bán tại tinh dầu LEO luôn đảm bảo chất liệu thiên nhiên cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất khi sử dụng.

IV. Những lưu ý khi dùng tinh dầu sả chanh:

– Để xa tầm tay trẻ em
– Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
– Mua tinh dầu nguyên chất để đảm bảo an toàn với sức khỏe

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]